Vì sao đồ gỗ tàu thuyền có giá trị cao dù là sản phẩm tái chế?

Chúng tôi đã có nhiều bài viết chia sẻ về giá trị của các sản phẩm đồ gỗ thuyền biển, và cũng có thường xuyên đề cập đây là một sản phẩm tái chế, có ý nghĩa bảo vệ môi trường.

Chắc hẳn khi nói đây là một sản phẩm gỗ tái chế, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ giá thành của chúng rất rẻ. Trên thực tế giá của các sản phẩm đồ gỗ tàu thuyền tuy không quá đắt đỏ, nhưng cũng không hề rẻ như có thể bạn lầm tưởng, vì sao lại vậy?

 Xác tàu đánh cá cũ là nguyên liệu làm nên các sản phẩm đồ gỗ thuyền biển

 

1. Do chất lượng tuyệt vời của loại đồ gỗ tàu biển này:

Nhắc đến từ “tái chế”, có thể bạn sẽ nghĩ chất lượng chúng rất kém. Tuy nhiên, với sản phẩm này thì hoàn toàn ngược lại. Độ bền bỉ, dẻo dai và chắc chắn của chúng thậm chí còn vượt trên cả gỗ mới.

Gỗ tàu biển thường là gỗ Táu, thuộc nhóm tứ thiết (Đinh, Lim, Sến, Táu). Chất lượng và khả năng chống chịu thời tiết, mưa nắng của chúng được ngư dân ta kiểm chứng qua kinh nghiệm đi biển hàng ngàn năm nay. Những nguyên liệu làm nên đồ gỗ tàu thuyền chính là lấy từ xác các con tàu của ngư dân, được trải qua sương gió, được ngâm mình trong mặn mòi biển cả suốt nhiều thập kỷ.

Những phần gỗ có thể hỏng thì đều đã hỏng, chỉ còn lại phần xương cốt tinh túy nhất, chai lỳ nhất sẵn sàng thách thức mọi điều kiện thời tiết. Chỉ có thời gian mới có thể làm nên những thớ gỗ giá trị đến thế, và giá trị thời gian là thứ bạn không thể rút ngắn được bằng vật chất.

2. Do công sức cần bỏ ra để chế tác được các “tác phẩm” đồ gỗ thuyền biển:

Không ngoa khi nói rằng, dù là những người thợ mộc lành nghề, nhưng nếu chưa từng xử lý và chế tác nguyên liệu gỗ tàu biển thì chắc chắn sẽ cảm thấy “bối rối” khi bắt tay vào công việc này.

Để có được những sản phẩm đồ gỗ nội ngoại thất hoàn hảo từ gỗ tàu biển, công đoạn khó nhất, kỳ công nhất là quá trình xử lý gỗ thô. Các phiến gỗ dỡ ra từ xác các con tàu luôn mang trên mình vô vàn các “chiến tích”, đó có thể là các vết nứt nẻ, là các vết con hà ăn gỗ, và nhiều nhất là các vết đinh tàu biển.

 Vết tích đinh tàu và nứt nẻ theo thời gian của gỗ thô. Những chiếc đinh rất lớn với chiều dài từ 20 - 30cm, đường kính khoảng trên dưới 1cm đã được chúng tôi tháo ra để tiếp tục chế tác các sản phẩm đồ gỗ

 

Đinh tàu biển rất lớn và số lượng rất nhiều, để tháo được chúng và xử lý các vết lỗ đinh không hề đơn giản bởi chúng đã bám chắc vào gỗ. Nếu chưa có kinh nghiệm, rất có thể “loay hoay” cả một ngày chưa chắc người thợ đã tháo được “một chiếc đinh”. Nhiều trường hợp, dù là thợ lành nghề cũng có thể mất đến nửa ngày để tháo một vài lỗ đinh.

Sau đó, việc xử lý cũng cần tay nghề khéo léo, người thợ cần làm các lỗ đinh trở nên mềm mại, tự nhiên và đảm bảo tính an toàn trong quá trình khách hàng sử dụng.

Có thể thấy, chế tác các sản phẩm đồ gỗ tàu biển mất thời gian, sức lực và tâm huyết gấp nhiều lần gỗ mới. Vì vậy, giá trị của chúng khó có thể rẻ được.

3. Giá trị về mặt tinh thần - Giá trị nhân văn.

Đồ gỗ tàu thuyền thường sẽ được yêu thích bởi những con người “tinh tế”, có cá tính riêng. Đặt những sản phẩm này trong không gian sống, chúng ta như được cảm nhận những thanh âm hào hùng của đại dương, được lắng nghe những câu chuyện đời người - đời gỗ vang vọng từ biển cả…

Những chiếc thuyền trở về từ biển mang trong mình những câu chuyện dài suốt nhiều thập kỷ về đại dương

 

Không những vậy, ngắm nhìn từng thớ gỗ, bạn có thể có được những bài học cho riêng mình, kể cho con cháu nghe về giá trị của sự trải nghiệm mang lại ý nghĩa cho cuộc sống mỗi đời người.

Xem thêm: Câu chuyện về đời người - đời gỗ tàu biển sau bão giông

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi vì sao một sản phẩm tái chế như đồ gỗ thuyền biển lại có giá trị cao hơn những gì mọi người vẫn nghĩ. Bất cứ sản phẩm nào cũng mang trong mình một sứ mệnh nào đó, quan trọng là bạn có đủ tinh tế và chiều sâu suy nghĩ để tìm hiểu và cảm nhận giá trị vật chất và tinh thần mà nó mang lại hay không.

Chúc bạn lựa chọn được những sản phẩm giúp bạn có được niềm vui thú với không gian sống của bản thân và gia đình.

Đồ gỗ sân vườn (WS Garden) thuộc Công viên thực vật cảnh Việt Nam, là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đồ gỗ nội - ngoại thất sân vườn làm từ nguyên liệu gỗ tàu biển - một loại nguyên liệu rất quý đang rất được yêu thích hiện nay. Với các sản phẩm đồ gỗ ngoại thất từ gỗ tàu thuyền, không gian nhà bạn sẽ có cá tính riêng, độc đáo và hoàn toàn nổi bật.

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Số điện thoại: 0988 716 591 - 091 309 5548 - 09664 66611

Website: Dogosanvuon.vn

Email: parkeden.vn@gmail.com

Showroom Đồ gỗ tàu biển nằm bên trong khuôn viên Công viên thực vật cảnh Việt Nam.

Xem thêm các bài viết hữu ích khác về Đồ gỗ tàu biển tại ĐÂY

Fanpage: ĐỒ GỖ TÀU BIỂN - ĐỒ GỖ SÂN VƯỜN

Nguồn: https://dogosanvuon.vn/vi-sao-do-go-tau-thuyen-co-gia-tri-cao-du-la-san-pham-tai-che/

Top keywords Giá thể | Hoa tết | hoa anh đào | tree rose | chậu hoa treo | Cây hoa giống | Hạt giống | Xơ dừa | Cây văn phòng | Hoa trồng chậu | Hoa tử đằng | Cây cảnh phong thủy theo mệnh | Vườn trên mái | hoa hồng leo | Hoa leo | hoa dạ yến thảo | Dụng cụ làm vườn | kệ sắt mỹ thuật | Cây bóng mát | Hoa đẹp
Top