Trồng phong lan trên sân thượng

         Sau một đợt rét độc, rét hại bất ngờ đối với toàn miền Bắc. Ngày 19/3/2011, một chiều thứ bảy nắng ấm, lần đầu tiên tôi đến thăm bác Mạo, ủy viên BCH Hội Hoa lan Hà Đông. Mặc dù, anh em đã quen biết nhau đã gần một năm, bác cũng đã mấy lần mời tôi xuống nhà chơi, nhưng chưa có dịp.Vừa tới đầu ngõ đã thấy bác Mạo niềm nở ra đón.

Hoa lạ - hoa đẹp >>
Hoa leo - hoa rủ >>


         Ngôi nhà của bác Mạo thật khang trang, bề thế, tọa lạc ở chính giữa dãy hai cách mặt đường khoảng 25 m (tổ dân phố 17) gần bến xe Yên Nghĩa - Hà Đông trên chục đường 6, Hà nội đi Xuân Mai & Hòa Bình. Vừa vào tới nhà, bác Mạo dẫn tôi lên trên sân thượng, điều thật bất ngờ hiện ra trước mắt tôi là một không gian tràn ngập sắc màu của lá và hoa ở trên không,dưới mặt nền sân thượng.

         Bác Mạo đến với phong lan từ đầu năm 2009. Tuy mới chơi phong lan, nhưng bác đã có rất nhiều kinh nghiệm về việc trồng, chăm sóc các loại phong lan, từ lan rừng (kiều tím, phi điệp, quế, tam bảo sắc, bạch - hoàng nhạn, đai châu... cho tới lan công nghiệp (cattleya, cửu bảo tiên, trầm đỏ và trắng...địa lan).

Trồng phong lan trên sân thượng | hoala.vn
(chậu Đại dương "89" đang "mang bầu" 4 nụ)

         Bác Mạo yêu thích, đam mê phong lan từ những năm tháng còn công tác trong ngành thiết kế, xây dựng công trình giao thông đường bộ. Nhưng vào thời điểm đó bác không có điều kiện về thời gian,luôn bận rộn với công việc của cơ quan, gia đình, nên bác đành gác lại niềm đam mê của mình.

         Đến năm 2009, bác nghỉ hưu, đời sống gia đình đã khá ổn định, con cái cũng đã lớn, lúc này bác mới có thời gian và dành tình cảm của mình cho cây phong lan. Nhìn quy mô, cách thức bác Mạo trồng và chăm sóc phong lan, biết bác là người rất cẩn thận, tỉ mỉ. Bác tâm sự "phong lan là vật báu, tinh túy của trời đất, tự nhiên ban tặng cho con người, vẻ đẹp của nó thật kiêu sa, kỳ ảo và thuần khiết, phong lan có đời sống của nó cũng như con người".

         Theo kinh nghiệm của một số người trong Hội Hoa Lan Hà Đông, cũng như ý kiến của bác Mạo là muốn trồng, chăm sóc phong lan có hiệu quả, đạt tiêu chuẩn (ISO HANOHADO, cây khỏe,nhiều hoa), cần phải hiểu, nắm chắc một số vấn đề sau:

         Phải có những hiểu biết căn bản về đặc tính của từng loại phong lan: tên, loại, khu vực phân bố, điều kiện sống trong tự nhiên,... điều kiện nuôi, trồng ở vườn các gia đình nơi thành phố...Đặc biệt, phải nắm được một số các yếu tố cơ bản, bảo đảm cho cây phong lan phát triển, ra hoa:

1. Nước: độ ẩm hợp lý, không quá khô hoặc quá ướt.

2. Ánh sáng thích hợp, không quá nắng hoặc quá thiếu ánh sáng.

3. Gió, độ thoáng - không gian, khoảng cách.

4. Giá thể, chất trồng cho từng loại (phù hợp).

5. Điều kiện trồng: trồng trên sân thượng,ở ban công, hành lang, trồng ở sân trước nhà, vườn... Cách thức trồng, chăm sóc cho lan trong những không gian đó cũng sẽ rất khác nhau.

6. Phân bón (cho từng giai đoạn sinh trưởng, ra hoa).

7. Phòng trừ sâu, bệnh (bốn mùa).

* Cần chú ý trong quá trình trồng, chăm sóc phong lan, phải có lưới che chắn cho cây lan, không nên để ánh nắng mặt trời từ 30 độ c trở lên, chiếu thẳng trực tiếp vào cây lan sẽ gây ra hiện tượng cháy lá (một số loại như: đai châu, các dòng giáng hương..., da báo, cattleya không chịu được ánh nắng trực tiếp, chỉ trừ một số loại dòng hoàng thảo dendrobium, chịu được ánh nắng trực tiếp như phi điệp, trầm ...); khi thời tiết chuyển mùa hanh khô, giá lạnh, gió mùa đông bắc, sương muối xuống thì cần phải che chắn hợp lý cho cây phong lan. Đặc biệt, phải cẩn trọng với nước mưa, nhất là mưa đầu mùa, thời gian nắng dài sau đó mưa xuống, cây lan đang lên mầm non hoặc đang ra hoa mà dính nước mưa này 100% là bỏng, rộp lá, thối hoa.Do đó, không nên để phong lan dính nước mưa a xít.

Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau, nhưng một trong những nguyên nhân sâu sa là do con người làm môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng. Quá trình nước bốc hơi mang theo chất độc hại, gồm nhiều chất khác nhau trong đó có a xít thải ra từ các nhà máy, khu công nghiệp vào sông, hồ, ao và cả khói, bụi kim loại từ các công xưởng, nhà máy, phương tiện giao thông...Đặc biệt, do khí, bụi của chất phóng xạ từ các cơ sở hạt nhân làm ô nhiễm nguồn nước và không khí. Về thực chất, con người đã và đang hủy hoại môi trường sống của chính mình và gây hại đến đời sống của các loài sinh thực vật trong đó có phong lan.
Được trò chuyện với bác Mạo, tôi mới vỡ vạc và học hỏi từ bác rất nhiều điều, vì bản thân tôi cũng là người sưu tầm và chơi phong lan, nhưng mới chỉ dừng lại ở trình độ ABC, tập tọng. Tiếp tục đặt câu hỏi với bác Mạo, trong khoảng thời gian ngắn 2 năm từ 2009 đến 2011, bí quyết nào mà bác đã tạo dựng cho mình một vườn phong lan trên sân thượng xanh tươi có nhiều hoa đẹp đến thế? Bác Mạo cười thật tươi và không ngần ngại nói ngay: người chơi phong lan nói chung và cũng như mình đây, trong lòng phải có niềm đam mê, tâm huyết; chịu khó tìm hiểu, thực hành thử nghiệm; tăng cường giao lưu, học hỏi ở một số bác, những người có kinh nghiệm lâu năm trong việc trồng, chăm sóc phong lan. Qua đó những người mới chơi ít bị trả học phí. Trên thực tế, đã có nhiều người rất thích phong lan, họ được tặng, biếu hoặc mua, xin...có những cây lan rất quý giá, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn "em lan về chầu trời". Bởi vì, những người đó mới chỉ dừng lại ở cái sự "thích" và nếu đến với phong lan với sự "thích" thì không đủ, đó không phải là tố chất căn bản của người chơi phong lan. Dù rằng, trước vẻ đẹp hương sắc của hoa phong lan, phàm là người, ai mà trả thích. Nhưng từ sự "thích" để đi đến sự đam mê, tâm huyết, thuần và gắn bó, làm bạn với phong lan thật không phải là chuyện đơn giản trong một sớm, một chiều.

Bác Mạo cho hay, lúc đầu mới chơi, đi đâu làn gì, đặc biệt vào các phiên chợ hoa, cây cảnh của Hà Đông (ngày 5, 10, 15, 20, 25, 30 âm lịch các tháng, tháng thiếu là 29), gặp loại phong lan nào mình cũng thích mua, nhưng có một số loại lan mua về trồng không được, cây lan cứ teo tóp, lăn quay ra chết hoặc rất tốt lá mà không ra hoa. Sau này, qua quá trình học hỏi, tìm hiểu, mình mới biết một số loại phong lan không phù hợp với khí hậu miền Bắc hoặc cách thức chăm sóc chưa đúng nên mới xảy ra tình trạng như thế.

Sau hơn hai tiếng đồng hồ trò chuyện với bác Mạo và tôi được "đích mục sở thị" toàn bộ vườn lan của bác
Mạo. Có thể khẳng định chắc chắn rằng, cho tới thời điểm hiện tại, bác Mạo đã có được những trải nghiệm khá sâu sắc và đúc rút được một số kiến thức, kỹ năng nhất định về việc trồng, chăm sóc phong lan, đặc biệt với mô hình trồng phong lan ở trên sân thượng với điều kiện thời thiết khắc nghiệt, nắng gay gắt về mùa hè, giá rét về mùa đông.

Tôi thiết nghĩ, với cách thức và mô hình trồng phong lan của bác Mạo, đây là một địa chỉ đáng tin cậy cùng với tấm lòng hào hiệp, mến khách, bác Mạo luôn sẵn sàng đón tiếp các thành viên trong Hội Phong lan Hà Đông, bạn bè gần xa, những người yêu, đam mê trồng phong lan đến giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm vào những dịp cuối tuần./.
Top keywords Giá thể | Hoa tết | hoa anh đào | tree rose | chậu hoa treo | Cây hoa giống | Hạt giống | Xơ dừa | Cây văn phòng | Hoa trồng chậu | Hoa tử đằng | Cây cảnh phong thủy theo mệnh | Vườn trên mái | hoa hồng leo | Hoa leo | hoa dạ yến thảo | Dụng cụ làm vườn | kệ sắt mỹ thuật | Cây bóng mát | Hoa đẹp
Top