Say trong ba sắc phù dung một ngày

Hiếm có loài hoa nào trong giới tự nhiên lại sở hữu ba màu trong cùng một ngày như hoa phù dung. Từng cánh, từng cánh mỏng mềm xốp nhẹ, bồng bềnh trong gió trong nắng. Hoa phù dung mỏng manh duyên dáng vậy mà ẩn chứa nhiều điều thú vị.

- Hoa sen đất, loài hoa quý thân gỗ
- Chiêm ngưỡng vẻ đẹp thanh thoát của hoa mộc lan quý hiếm

Hoa phù dung và những điều ẩn chứa thú vị

- Truyền thuyết hoa phù dung

Người xưa kể rằng, có nàng tiên nữ vẻ ngoài xinh đẹp tên là Phù Dung. Tuy ngày ngày sống trên cõi tiên nhưng nàng luôn rầu rĩ, u buồn. Thấy vậy, Vương mẫu nương nương thương tình ban cho ân huệ được xuống hạ giới chu du bốn bể. Phù dung tiên nữ phụng mệnh giáng trần. Không may, nàng làm mất lá bùa phi thiên để quay trở lại thiên đình. Quá lo lắng, buồn rầu, Phù Dung ngồi khóc bên bờ suối. Thấy vậy, chàng thợ săn Đồng Tâm lại gần hỏi han. Phù Dung không dám trần tình chỉ vờ lạc người thân nên không biết đường về nhà. Thương tình, Đồng Tâm dẫn nàng về nhà trú chân. Đúng lúc, mẹ chàng đang đổ bệnh nặng, Phù Dung thấy vậy dốc lòng trị thương. Tình cảm giữa Đồng Tâm và Phù Dung bắt đầu nảy sinh từ đây. Tuy vậy, sóng gió trắc trở ập tới, mối lương duyên giữa nàng tiên giáng trần và chàng Đồng Tâm không có kết thúc viên mãn.

- Ý nghĩa hoa phù dung

Từ truyền thuyết người xưa truyền lại, nhiều người gán cho hoa phù dung ý nghĩa của sự trắc trở, gian truân. Nếu vì người con gái với đóa phù dung thì có nghĩa người đó có mệnh bạc phận. Có người lại ví hoa phù dung sớm nở tối tàn như cô nàng xinh đẹp nhưng đỏng đảng, dễ thay lòng đổi dạ, biến hóa khôn lường.

phu dung 1
Phù dung đẹp mong manh trong mưa

- Lý giải vì sao hoa phù dung đổi màu

Hoa phù dung mang dáng dấp yêu kiều, thanh tú. Tuy vậy, hoa không có hương thơm quyến rũ, hoa cũng không bền lâu nhưng luôn được người yêu hoa săn đón vì khả năng chuyển màu ấn tượng. Có hai cách lý giải về sự chuyển màu độc đáo này của hoa phù dung như sau.

phu dung 2

Toàn bộ quá trình chuyển màu của hoa phù dung theo thời gian

Thứ nhất có người cho rằng hoa thay đổi màu sắc ( sáng trắng, trưa hồng, chiều đỏ) vì trong cánh hoa có chứa chất anthoxyan. Ban đầu chất này không màu, sau đó khi tiếp xúc lâu với không khí, anthoxyan bị oxi hóa chuyển thành màu đỏ khiến hoa chuyển màu theo. Cách lý giải thứ hai cho rằng màu hoa là do carotein và xanthophyll quyết định, chất xanthophyll lại thay đổi theo sự biến đổi của độ chua kiềm. Khi hoa vừa nở có chất xanthophyll không màu nên hoa màu trắng, khi có mặt trời chiếu sáng chất xanthophyll không màu dần dần biến thành chất xanthophyll có màu, độ chua cũng tăng lên làm màu hoa thẫm hơn.

- Một số giống hoa cùng họ với phù dung

Hoa phù dung thuộc họ Hibiscus. Tên khoa học đầy đủ là Hibiscus Motabilis. Đặc điểm chung của những giống cây thuộc họ này là cây dạng bụt lớn, thân gỗ, lá chia 5 nhánh, hoa cánh mỏng và xốp. Chính vì những điểm tương đồng này mà hoa phù dung thường bị nhầm lẫn với một số giống hoa khác đặc biệt là hoa dâm bụt. Hoa dâm bụt cũng chia làm 2 loại là dâm bụt cánh đơn và cánh kép. Hơn nữa, hình dáng và kích thước bông có nhiều điểm giống với hoa phù dung nên nhiều người hay gộp chung 2 giống cây này là một. Thực chất, hai cây là hai giống khác nhau. Hoa dâm bụt có tên khoa học là Hibiscus Rosa.

dam but tim
Hoa dâm bụt tím tại trang trại hoa cây cảnh Thăng Long có hình dáng tương đối giống với hoa phù dung

Vẻ đẹp của hoa phù dung và ứng dụng trong trang trí

Hoa phù dung sở hữu vẻ đẹp mong manh và có màu sắc biến chuyển độc đáo nên được nhiều bạn yêu hoa săn đón. Hoa phù dung với dáng thân gỗ dễ ứng dụng trong trang trí vườn nhà

- Ngắm nhìn vẻ yểu điệu và mỏng manh của loài hoa phù dung trong Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long.

phu dung 3
Những chùm hoa phù dung đan xen hai màu hồng và trắng


phu dung 4
Chùm hoa phù dung cánh đơn trắng ngần trên nền lá xanh

phu dung 6
Bông phù dung trắng e ấp nghiêng mình trước gió

phu dung 5
Sắc hồng thắm khi chiều tà của hoa phù dung

phu dung 8
Những cánh phù dung bắt đầu cúp lại khi tắt nắng

- Ứng dụng trong trang trí vườn nhà của cây hoa phù dung

Cây hoa phù dung là cây thân gỗ, dáng bụi, phát triển mạnh trong thời khí hậu mát mẻ. Cây cho sai hoa nhất vào thời điểm sương giáng trong năm tức từ tháng cuối tháng 9 tới đầu tháng 3 năm sau. Chính vì đặc điểm này mà hoa phù dung còn được gọi là hoa sương giáng. Hoa phù dung có 2 dạng hoa là hoa cánh đơn và hoa cánh kép. Hoa cánh đơn trông tựa như hoa râm bụt đơn. Bông gồm 5 cánh trắng muốt xen giữa là nhánh nhụy vàng.

phu dung canh don
Hoa phù dung cánh đơn mang sắc trắng thuần khiết

Bông kép có hình dáng hoàn toàn khác bông đơn. Các cánh trên bông kép tương đôi nhiều, cuộn xoắn với nhau. Cả hai giống cây phù dung đơn và phù dung kép đều có cho lá lớn, xanh thẫm, phân năm cánh, cuống lá hình tim.

phu dung kep
Hoa phù dung cánh kép cuộn xoắn đẹp mắt

Tại Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long, các cây hoa phù dung đang phát triển vô cùng tươi tốt và cho hoa kín cây. Cây cao từ 2 đến 5 mét thích hợp trồng tại góc vườn để lấy màu xanh thẫm của lá và hoa ba màu trong một ngày. Ngoài ra, tán phù dung khá lớn, cây không quá cao có thể kết hợp trồng tại tường rào, bờ ao.

toan canh 1
Tán cây phù dung rộng trên 4 mét tại trang trại cây cảnh Thăng Long

Với đặc điểm thân gỗ, lá xanh bốn mùa, phù dung cũng được nhiều người uốn thế cắt cành để đưa vào các vườn tiểu cảnh. Đặc biệt, cây hoa phù dung có sức sống vô cùng mãnh liệt, không tốn công chăm sóc mà cây vẫn phát triển tốt và cho hoa đẹp. Vì vậy, cây hoa phù dung là một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho những bạn yêu hoa luôn bận rộn không có nhiều thời gian chăm sóc vườn.

phu dung toan 2
Những cây phù dung chiều cao trên 2 mét tại vườn

Với vẻ đẹp và đặc điểm chuyển màu như vậy, hoa phù dung trong thời gian gần đây đang được rất nhiều người tìm mua. Tại trang trại hoa cây cảnh Thăng Long, chúng tôi cung cấp cây hoa phù dung đã trưởng thành, có chiều cao trên 2 met thích hợp trồng làm cảnh trực tiếp cho hoa và bóng mát ngay không cần qua thời gian chăm sóc lâu niên. Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ tư vấn về bệnh cây và dịch vụ vận chuyển luôn sẵn lòng đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng.

phu dung toan 3
Cây phù dung phát triển khỏe đạt, cho hoa sai tại trang trại

Liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn
Trang trại hoa cây cảnh Thăng Longđịa chỉ phía sau UBND Xã Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

+ Liên hệ: (024)632.87.450 - (024)632. 87.463 -  09.664.666.11
+Zalo miễn phí: 09.6869.6148 - 0988.71.65.91
Top keywords Giá thể | Hoa tết | hoa anh đào | tree rose | chậu hoa treo | Cây hoa giống | Hạt giống | Xơ dừa | Cây văn phòng | Hoa trồng chậu | Hoa tử đằng | Cây cảnh phong thủy theo mệnh | Vườn trên mái | hoa hồng leo | Hoa leo | hoa dạ yến thảo | Dụng cụ làm vườn | kệ sắt mỹ thuật | Cây bóng mát | Hoa đẹp
Top