Phân biệt hoa hồng Tezza nhiệt đới hóa với Tezza trên thị trường

Cách phân biệt hoa hồng Tezza nhiệt đới hóa với Tezza trên thị trường

Trong những năm gần đây xu hướng thưởng lãm hoa hồng trồng chậu mini đang được nhiều người yêu thích. Mỗi chậu có kích thước nhỏ, phù hợp để trang trí trong các góc hẹp trong phòng khách, phòng ngủ,…Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống hoa hồng trồng chậu khác nhau khiến nhiều người bị nhầm lẫn và mất phương hướng khi chọn mua.

Mời các bạn cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa hồng Tezza nhiệt đới tại trang trại hoa cây cảnh Thăng Long

hoa hong tezza

(Hoa hồng Tezza nhiệt đới màu sắc đẹp, hoa thơm bền lâu)

Một trong những giống hoa hồng được tìm kiếm nhiểu nhất là hoa hồng Tezza (Terrazza). Chính giống hoa này cũng phân hóa thành nhiều dòng khác nhau mang những ưu nhược điểm riêng biệt. Để quý khách hàng có thể lựa chọn được những chậu hoa hồng ưng ý nhất, Hoala.vn sẽ giúp bạn phân biệt được hoa hồng Tezza nhiệt đới hóa ổn định với dòng Tezza giâm cành đang bày bán tràn lan trên thị trường.
 

1. Xét về hình thức bề ngoài

            Về mặt hình thức, hoa hồng Tezza thường và hoa hồng Tezza nhiệt đới hóa đều có vẻ ngoài xanh tốt, xum xuê. Hoa hồng Tezza loại thường có chiều cao trung bình từ 18 đến 25cm, còn Tezza nhiệt đới hóa có chiều cao từ 25 đến 40cm.
 
            Các chậu hoa Tezza giâm cành có đường kính nhỏ, vừa trong lòng bàn tay, đất ít chủ yếu là mùn gỗ. Ngược lại chậu

 hoa hong tezza

( Hình ảnh so sánh giữa chậu trồng Tezza nhiệt đới hóa và bầu đất trồng Tezza thường)

 

            Chỉ cần nhìn qua, các bạn có thể phân biệt được hai dòng Tezza này qua số lượng thân trong chậu. 1 chậu Tezza loại thường có từ 4 đến 5 thân. Mỗi thân nhỏ bằng đầu bút. Thân non, dễ bị gãy gập, chưa hóa gỗ do được nhân giống bằng cách giâm cành. Tezza đã được nhiệt đới hóa chỉ có 1 thân lớn trong mỗi chậu. Thân cây cứng cáp, hóa gỗ, đường kính gốc từ 0.8 đến 1.5 cm, phân nhánh mạnh nhờ được trồng thuần hóa trên 1 năm trước khi xuất ra thị trường.

hoa hong tezza 2

( Đường kính thân của Tezza thường nhỏ hơn hẳn, cây thân một không phân nhánh như Tezza nhiệt đới hóa)

2. Xét về đường kính hoa

            Cây Hoa hồng Tezza đã được nhiệt đới hóa ổn định cho hoa có đường kính lớn từ 4 – 5,5 cm tùy màu. Mỗi bông có từ 18 đến 35 cánh cuộn xoắn vào tâm. Màu sắc hoa tươi sáng rực rỡ. Hoa hồng Tezza trên thị trường cho bông nhỏ hơn chỉ từ 2,5 đến 3,5 cm do cây giâm cành và còn non. Số lượng cánh trên một bông cũng ít hơn Tezza đã được nhiệt đới hóa. Số cánh giao động từ 12 đến 25 cánh mỗi bông.

anh 3

(Tezza nhiệt đới hoa cho sai hoa sai nụ, một nhánh có nhiều nụ non mơn mởn)

            Xét về độ sai hoa thì hoa hồng Tezza nhiệt đới hóa sai hoa hơn hẳn. Cây cho hoa chùm từ 2 – 6 bông trên một nhánh. Các nụ non liên tục nhú lên và thay nhau nở rộ. Hoa hồng Tezza Đà Lạt cho bông đơn, mỗi nhánh chỉ có một nụ hoặc một bông duy nhất. Do vậy, nhìn tổng thể, trên một cây hoa hồng Tezza giâm cành hoa thưa thớt hơn, ít nụ hơn so với Tezza nhiệt đới hóa.
 

3. Xét về chu kỳ ra hoa và khả năng phát triển

            Thông thường, một chậu hoa Tezza trên thị trường chỉ cho hoa một lần duy nhất khi mua về rồi yếu dần và lụi tàn. Nhiều khách hàng nhầm tưởng do không chăm sóc đúng cách nên cây không phát triển được. Tuy nhiên do bản thân hầu hết các chậu Tezza đó đều được kích rễ, kích hoa bằng các loại thuốc tăng trưởng nên sau khi mua về cây khó phát triển bình thường. Chỉ sau một mùa hoa, lá nhanh chóng vàng vọt, rụng rơi, cây trơ trụi, thậm chí nhiều nụ chưa kịp nở đã héo úa. Thêm một điểm trừ cho hoa hồng Tezza loại thường là dòng hoa hồng này được trồng tại Đà Lạt – nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm. Khi vận chuyển sang các vùng khác trên cả nước, cây dễ bị hư hỏng, đồng thời không thích nghi được với khí hậu khô nóng.

hoa hong tezza 4

 

(Tezza trên thị trường lá xanh thẫm do được bón bằng thuốc kích thích sinh trưởng)

 
            Hoa hồng Tezza nhiệt đới hóa có khả năng cho hoa liên tiếp nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1,5 tháng trong điều kiện đầy đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng. Sở dĩ, dòng Tezza nhiệt đới hóa có được ưu điểm này vì mỗi cây đều được trồng thuần trong điều kiện khí hậu Việt Nam. Hơn nữa, cây được nhân giống bằng phương pháp ghép mắt nên cây có được nhiều đặc tính tốt chọn lọc, ít bị nhiễm bệnh. Ngược lại hoa hồng Tezza loại thường được nhân giống bằng cách giâm cành non nên thừa hưởng cả ưu điểm và nhược điểm cũng như những bệnh dịch từ cây mẹ.
 

4. Xét về giá thành

Về mặt giá thành, hoa hồng Tezza trên thị trường hiện đang được bày bán với giá giao động từ 75.000 đồng đến 100.000 đồng. Hoa hồng Tezza Nhiệt đới hóa có giá nhỉnh hơn khoảng từ 149.000 đến 20.000 đồng cho một chậu. Tuy nhiên khi xét về giá trị sử dụng, một chậu hoa hồng Tezza nhiệt đới hóa cho hoa nhiều lần liên tiếp được bán với giá thành như trên là hoàn toàn hợp lý.

mau do

(Tezza màu đỏ, sai nụ)

Mời bạn xem thêm ->> http://hoala.vn/alo/242096/sieu-khuyen-mai-chao-mung-quoc-te-phu-nu-viet-nam-20-10.html

Dựa vào những tiêu chí đánh giá trên, dễ dàng nhận thấy hoa hồng Tezza đã nhiệt đới hóa hội tụ đầy đủ những ưu điểm vượt trội về cả kích thước bông, độ sai hoa, sai nụ, giá trị sử dụng… so với Tezza loại thường. Để chọn lựa được những chậu hoa chất lượng, sức sống lâu bền và giá thành hợp lý, bạn nên tham khảo tại một số đơn vị uy tín như Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long – Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

 Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa hồng Tezza sau mua

Hoa hồng tezza thường được trồng vào những chậu nhỏ, lại cho hoa sai liên tục nên cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt nếu muốn cây sinh trưởng và phát triển cho hoa đều đặn sau khi mua về.
Đầu tiên sau khi chơi xong đợt hoa khi mua về bạn cần cắt hết hoa đi, chú ý cắt dưới hoa 2 đốt lá. Nếu chậu quá nhỏ, và đất trồng bạn kiểm tra là đất trộn xơ dừa nhẹ bạn nên thay đất, thay chậu lớn cho cây để đảm bảo lượng dinh dưỡng, nước cung cấp cho tezza phát triển.
Về thành phần đất trồng hay cung cấp đất trồng các bạn có thể tham khảo tại >>> Đất trồng cây 
Bước 2 : Đặt cây ra nơi thoáng gió có nhiều nắng ( ít nhất 6 tiếng ánh nắng mỗi ngày ) giúp cây khỏe phòng bệnh tốt
Bước 3 : Tưới nước đẫm cho cây 
Vài ngày sau đó các bạn nên phun dinh dưỡng cho cây. Bạn có thể dùng phân bón lá hoặc dinh dưỡng cá thủy phân pha loãng với nước phun trực tiếp nên thân, lá hoặc tưới vào gốc để cây hấp thụ ( 2 tuần 1 lần ) 

Chúc các bạn thành công !
 

Liên hệ: (024)632.87.450 - (024)632. 87.463 -  09.664.666.11
Zalo miễn phí: 09.6869.6148 - 0988.71.65.91:
Mail: hoala.vn@gmail.com
Để được tư vấn miễn phí

Top keywords Giá thể | Hoa tết | hoa anh đào | tree rose | chậu hoa treo | Cây hoa giống | Hạt giống | Xơ dừa | Cây văn phòng | Hoa trồng chậu | Hoa tử đằng | Cây cảnh phong thủy theo mệnh | Vườn trên mái | hoa hồng leo | Hoa leo | hoa dạ yến thảo | Dụng cụ làm vườn | kệ sắt mỹ thuật | Cây bóng mát | Hoa đẹp
Top