Hướng dẫn cách trồng rau mầm trên sân thượng

hoala.vn xin giới thiệu cách trồng rau mầm chi tiết nhất giúp bạn có thể tự trồng rau mầm trên sân thượng tại nhà..

Hoa lạ - hoa đẹp >>
Hoa leo - hoa rủ >>

Hạt giống hoa, hạt giống rau >>

1/. Hạt Giống
 
    Có thể trồng rau mầm bằng nhiều loại hạt giống rau khác nhau như: củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, hạt mè đen, các loại đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu phộng,...Nhưng phổ biến nhất hiện nay là củ cải trắng do dễ trồng và dễ tiêu thụ.
2/. Khay trồng

    Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau tùy điều kiện sẳn có của mỗi gia đình như khay tre, khay nhựa, khay xốp,...Loại khay thường được sử dụng hiện nay là khay xốp tuy nhiên loại khay này không được bền, dễ vỡ và bong xốp ra. Tốt nhất nên sử dụng khay nhựa chuyên dùng để trồng rau mầm.     Khay phải có lỗ để thoát nước vì khay lòng mảng ở giữa lũng xuống hai bên cao hơn nên khi tưới ở giữa hay bị ứ đọng nước (nước không thoát được cây sẽ chết úng), hai bên bị khô lúc này lượng nước không đồng điều hạt hai bên mép khay bị khô ảnh hưởng đến sự nảy mầm của hạt nên khay cần có lỗ để thoát nước.

 Hướng dẫn cách trồng rau mầm trên sân thượng

 
3/. Kệ:

    Tùy theo kích thược khay mà ta đóng kệ có kích thước cho phù hợp. Có thể đóng kệ bằng gỗ hoặc kệ sắt (loại sắt có lỗ để tiện cho việc lắp ráp và di chuyển khi cần thiết), nên thiết kế kệ có 4 tầng, khoảng cách giữa tầng đầu tiên và mặt đất là 25 – 30cm để hạn chế những sinh vật như cóc, chuột, kiến vào khay.
 
Hướng dẫn cách trồng rau mầm trên sân thượng | hoala.vn
 

4/. Giá thể ( Đất sạch ):

    Là loại đất sạch hữu cơ sinh học, được sản xuất là xơ dừa, đã có đủ dinh dưỡng nên trong quá trình trồng không cần bổ sung bất kỳ một loại phân bón nào khác. Hiện tại có 2 loại giá thể trồng rau mầm phổ biến là: Đất sạch hữu cơ sinh học của công ty TNHH dừa MêKông và Dasa hữu cơ sinh học của công ty Đất Sạch.

 

 
    Ưu điểm của công nghệ này là đất trồng rau xanh truyền thống (đất thật) sẽ được thay thế bằng một hỗn hợp có tên “đất trồng cây hệ Multi” có nguồn dinh dưỡng hữu cơ lâu dài, thân thiện với môi trường, không có chất độc, vi sinh vật gây hại, không dùng phân và thuốc trù sâu hóa học.

   Giá thể trồng hoa caycanhthanglong.vn áp dụng phương pháp làm giá thể cơ bản, đặc biệt sử dụng nguyên liệu hữa cơ tự nhiên. Giá thể caycanhthanlong.vn vận dụng đầy đủ các chức năng như bảo vệ hạt giống khỏi tác động của ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, kích thích quá trình thủy phân xảy ra trong hạt, các dinh dưỡng được bổ xung đầy đủ phù hợp sinh lý hat giống trong chu kỳ nảy mầm và phát triển. Nhờ những ưu điểm như vậy, giá thể ươm trồng của caycanhthanglong.vn trở thành sự lựa chọn thích hợp cho bất kì loại hạt giống khó tính nào.

5/. Khăn giấy:

    Dùng để lót trên bề mặt giá thể trước khi gieo hạt, mục đích của việc lót giấy trên mặt giá thể trước khi gieo để khi thu hoạch rau mầm sẽ không bị dính giá thể vào rau. Dùng loại khăn giấy “Khăn ăn cao cấp 2 lớp Pulppy” kích thích 330 x 330mm.

 

 
     Ngoài việc dùng khăn giấy lót trên bề mặt giá thể, khăn giấy còn dùng để lót vào hộp thành phẩm đựng rau mầm.

  6/. Bìa giấy Carton:

    Dùng để đậy khay trong 1 – 2 ngày đầu mới gieo hạt để tránh ánh sáng cho hạt nảy mầm.

 
III. Thao tác trồng và chăm sóc:

    Bước 1 : Ngâm - ủ hạt giống: hạt giống phải được ngâm ủ trước khi gieo, ngâm trong nước lạnh thời gian từ 6 – 8 giờ, sau đó ủ trong khăn ẩm từ 10 – 12 giờ. Nếu hạt nảy mầm chậm ta có thể ủ hạt 24 giờ đến  48 giờ.

     Mục đích của việc ngâm ủ hạt giống:

        + Rút ngắn thời gian sinh trưởng.

        + Loại bỏ tạp chất, hạt lép còn lẫn trong hạt giống.

        + Tỷ lệ nảy mầm cao và đồng đều.

 
     Bước 2 : Cho vào khay một lớp giá thể 3 – 4cm, dùng tay vò nát những cục lợn cợn trong giá thể, phả nhẹ cho bằng phẳng không dè nhuyễn nếu giá thể bị đè nặng tay thì lượng ôxy không thông thoáng gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của rau, tưới nước cho ướt đẫm giá thể khi mà bề mặt đáy khay có thấy nhỏ giọt.

    Lưu ý:- Giá thể phải san bằng mặt nếu không san bằng thì khi thu hoạch sản phẩm không đồng đều và mẫu mã không đẹp.

    - Lót lên bề mặt khay lớp khăn mỏng để rau không bị dơ trong quá trình thu hoạch.

 

      Bước 3 : Gieo hạt giống đã ngâm - ủ nứt nanh vào khay đã chuẩn bị sẵn bằng các bước ở trên. Tùy theo giống mà lượng giống cần dùng khác nhau như: củ cải trắng: 60 –  80g/khay 40 x 50cm, đậu xanh: 60 – 80g/khay 40 x 50cm.

    - Sau khi gieo tưới phun sương nhẹ và đậy kín khay lại bằng giấy carton. Hoặc chất chồng các khay lên nhau nhằm mục đích giữ ẩm giảm sự bốc hơi nước, kích thích sự nảy mầm nhanh hơn.

    - Khoảng 12 -18 giờ sau giở giấy đậy ra tưới phun sương mặt khay từ 1 – 2 ngày, chú ý không tưới vào buổi chiều.

 

Bước 4 : Thu hoạch: sau 5 đến 7 ngày trồng, rau mầm cao 8 – 12 cm là thu hoạch.

    - Cách thu hoạch: dùng kéo hoặc dao (loại dùng để rọc giấy) cắt sát bề mặt giá thể xếp ngay ngắn vào hộp nhựa trong (loại hộp đựng được 200g) đưa đi tiêu thụ hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

    Lưu ý:  Rau sau khi thu hoạch không được rửa, không bảo quản trong ngăn đát tủ lạnh.

 

    Trồng đợt mới: sau khi thu hoạch giá thể có thể tái sử dụng trồng lại lần 2 bằng cách xới lên, lượm sạch phần thân, rễ bổ sung thểm giá thể mới vào cho đủ lượng cần dùng. Không nên tái sử dụng nhiều lần dễ phát sinh mầm bệnh ở các lần sau. Giá thể sau khi trồng rau mầm được sử dụng cho cây kiểng và các loại cây trồng khác.

 

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý

     - Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng và mưa trực tiếp.

Yêu cầu về ngoại cảnh như sau:

 

Cây rau mầm được trồng ở Balcon

    - Ao môi trường bên ngoài: Nếu thời tiết khô ráo, nhiều gió thì số lần tưới nhiều hơn.

    - To  tốt nhất cho cây sinh trưởng và phát triển là 32 – 34o C nếu dưới 30oC cây không phát triển, lúc này cho năng suất thấp ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh tế và nhất là mùa đông có khi bị giảm tới 40%.

    - Ánh sáng: cải mầm yêu cầu ánh sáng khuyếch tán ánh sáng phải đạt từ 80 – 10.000 lux.

    - Ao đất đạt 65 – 70%.

    + 1 đến 2 ngày sau khi gieo giở giấy Carton ra, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay. Nên tưới vào buổi sáng không tưới vào buổi chiều và tối vì dư nước rau dễ bị úng, ngã (rau ngã rất khó thu hoạch, tốn nhiều công lao động).

    + 1 ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể.

    + Rau mầm do thời gian sinh trưởng và giá thể trồng đã có đầy đủ các chất dinh dưỡng hữu cơ vi sinh nên trong quá trình chăm sóc chỉ cần tưới nước vừa đủ cho cây mà không cần phải bón bổ sung bất kỳ nguồn dinh dưỡng nào (phân bón) khác.

    + Nên sử dụng giống tốt (hạt đồng đều, tỷ lệ nẩy mầm cao, không có lẫn hạt lép và tạp chất, sạch bệnh) để trồng. Giống chất lượng kém dễ bị bệnh thối nhũn. Nếu bị bệnh phải hủy bỏ, rửa sạch khay đem phơi khô để cách ly mầm bệnh. Không được sử dụng thuốc trừ sâu hóa học để phun vì không đảm bảo thời gian cách ly, ảnh hưởng đến đến sức khỏe người trồng rau.

 

Theo raumam

Top keywords Giá thể | Hoa tết | hoa anh đào | tree rose | chậu hoa treo | Cây hoa giống | Hạt giống | Xơ dừa | Cây văn phòng | Hoa trồng chậu | Hoa tử đằng | Cây cảnh phong thủy theo mệnh | Vườn trên mái | hoa hồng leo | Hoa leo | hoa dạ yến thảo | Dụng cụ làm vườn | kệ sắt mỹ thuật | Cây bóng mát | Hoa đẹp
Top