Hoa Súng – cách trồng và công dụng chữa bệnh

hoala.vn – Các loài súng sinh sống ở các khu vực ao, hồ và đầmlầy, với lá và hoa nổi lên trên mặt nước

 Sản phẩm Hoa súng >>
Hoa lạ – hoa đẹp >>
Hoa leo – hoa rủ >>

Tên khoa học:Nymphaea rubra

Họ thực vật: Nymphaeaceae (Súng).

Nguồn gốc xuất xưẤn Độ.

Phân bố ở Viêt Nam: Rông khắp.

Hoa Súng - cách trồng và công dụng chữa bệnh | hoala.vn

                 Cácloài súng sinh sống ở các khu vực ao, hồ và đầmlầy, với lá và hoa nổi lên trên mặt nước. Lá súng hình tròn, các chi Nymphaea và Nupharcó lá bị khía chữ V nối từmép lá tới phần cuống lá, nhưngchi Victoria lại có láhoàn toàn tròn và không bịkhía. Lá đơn, mọc cách. Hoa xếp xoắn vòng: lá đài 4 – 12 (thường 5 – 6) đôi khi có màu và lớn hơn cánh hoa nhưở chi Nuphar. Cánh hoanhiều, xếp lợp (ởchi Nuphar cánh hoa rấtnhỏ và có dạng vảy). Nhị nhiều, xếp xoắn. Bộnhụy gồm 5 – 35 lá noãn, hợp nguyên lá noãn với bầu thượng,trung hoặc hạ. Tổng cộng4-6 chi và khoảng 60-80loài (tùy theo hệ thống phân loại), phân bố rộng khắpthế giới. Ở ViệtNam có 3 chi là Nymphaea, Euryale và Barclaya vớikhoảng 5 loài.

                Theo phân loại của nghề làm vườn thì các loài súng bao gồm2 thể loại chính là: súng chịu rét và súng nhiệt đới. Các loài súng chịurét chỉ nở hoa vào ban ngày còn các loàisúng nhiệt đới có thể nởhoa vào ban ngày hoặc banđêm cũng như là nhóm duynhất có chứa các loài súng với hoa có màu xanh lam.

                Khả năng tồn tạicủa hạt súng theo thời gian là rất dài, vào khoảng 2000 năm.

                 Hoa súng có thểcó mùi thơm (chẳng hạn loài súng thơmNymphaea odorata). Hiệnnay tồn tại khoảng vài trăm giốnghoa súng khác nhau.

Hoa Súng - cách trồng và công dụng chữa bệnh

                Để hoa sen, súng nở quanh năm: cắt bỏ tấtcả các bông hoa đã chết khi chúng chìm xuống và cắt sát tậncuống đồng thời loạibỏ tất cả các lá đã chếthoặc đang héo. Đối với cây sen nếubị chết cần cắtbỏ hết phần thân trên chỉchừa lại khoảng 10 – 15 cm phía trên củ rễ,cứ để như vậyvà đến đầu hè sẽ mọctrở lại. Súng cần thời tiếtấm và sẽ mọc lạikhi nhiệt độ nước lên đếntrn 22o C. Đồng thời cần bón phân và phun thuốc địnhkỳ để súng có bộ lá to, mướt và tạo ra nhữngbông hoa đẹp và thơm.

                 Bón phân: Bón gốc: Bón luânphiên giữa NPK 16-16-8Svà NPK 12-12-17-9 TE địnhkỳ 1 tuần/1 lần. Đối vớichậu Þ = 30 cm cho 5g/chậu, đối vớichậu lớn hơn là 10g/ chậu.Bón lá: Dùng ba lá xanh Growmore 30-30-11 cho mùa nắng và 6-30-30 cho mùa mưa. Nếucây phát triển chậm có thể dùng thêm Atonik cho cây mau phục hồi.

                 Phun thuốc: Có thể phun kết hợpvà luân phiên các loạithuốc tùy loại bệnh hoặcsâu như: Confidor,Lanatte, Kasumin, Dithane, Slug Super…

                 Bổ sung bùn vào các chậu sen, súng 3 tháng/lần.

                 Cần lưu ý là cây sen, súng không chịu được nướccó độ mặn cao và không nên bón Ure vàomùa mưa vì cây sẽ mọc vốngcao và yếu, đồng thời không bón bánh dầucho cây vì sẽ gây thối thân cây.

Hoa Súng - cách trồng và công dụng chữa bệnh | hoala.vn

                Trồng hoa súng trong những bồn hay chậulớn làm bằng plastic hoặc sành, sứ. Những chiếcbồn này cần đủ rộngđể thân rễ mọc lan ra. Vì thân rễcủa loại cây này chủ yếu mọclan trên mặt đất chứ không cắmsâu, vì vậy cần loại bồnrộng hơn là sâu. Tốt nhất bạncần dùng bao tải cũ lót phía dưới để cho đấtkhông bị rơi ra qua các vết nứt.

                 Chất trồng hoa súng hoa là bùn hoặc đất(ngâm đất vào nước khoảng 1 tuần,bóp nát đất là có thể trồng được).Vật để trồng súng là ang, chậu(đường kính từ 40 cm trở lên là được, sâu khoảng 30 – 40 cm, bịt kín lỗ), thùng xốpv.v.v. Vật trồng càng to,  rộng,nhiều bùn đất, phân bón thì cây càng pháttriển tốt, lá và hoa càng to. Vật trồng càng nhỏ,phân bón kém thì lá và hoa sẽnhỏ hơn.

                Độ sâu lý tưởng để trồnghoa súng là 30 – 40 cm , chiềucao mặt nước tính từ cuống lá là 4- 5 cm , nếu trồngsâu quá cây sẽ chỉ có nhiều lá mà ít có hoa thậm chí cây sẽchết .

                 Phânbón cho hoa súng là phân bánh dầu,phân vi sinh, NPK, phân chuồngđã ủ hoai mục (cho vào bùn đất trước khi trồngcây) .  Với phân vi sinh, NPK bón 1 thìa café (gói vào giấybáo ,1 hoặc 2 tháng 1 lần) cho dưới gốc cây đểcây phát triển tốt nhất.

                 Hoa súng là loại cây sân vườn (không có hoa hoặc chết nếu trồng trong nhà), cây cần ít nhất 6 – 7 h ánh sáng mặt trời để cây có quang hợp và có hoa thường xuyên.

                Mỗi bông hoa súng thường nở được3 ngày, sau 3 ngày sau ta ngắt bông hoa để cây có sức nuôi bông khác (ta ngắt sát gốc cây). Tương tự như thế với lá súng khi vàng úa ta cũng ngắt đi để cây ra nhiều lá khác.

                Khi trời tiết quá nóng ta nên tướicho súng, sen vào buổichiều mát để cây không mất sức (cây ưanắng nhưng dễ cây phảimát).

                 Hoa súng sinh sản từ hạt , từ lá và từcủ ( với loại lá dày,cứng)

              Tác dụngchữa bệnh của cây hoa súng

                Câysúng mọc nhiều ở đầmao, thân rễ ngắn, có nhiều củ con. Theo Y họccổ truyền, các bộ phận củacây được dùng làm thuốc thanh nhiệt, chống say nắng,cầm máu… Đặc biệt, nó còn trịhiệu quả chứng co giậtở trẻ, đau lưng mỏigối, nam bị di tinh hoặc phụ nữkhí hư bạch đới.

                Một số bài thuốcNam được dùng trong dângian:

                Chữa nam di tinh, đái nhiều, nữ khí hưbạch đới không dứt: bài thuốc gồm củsúng sao, kim anh bỏ hạt ở trong vì có độc,lấy lớp vỏ bao ngoài, đốtcho cháy sạch lông gai,sao giòn. Các vị lượng bằng nhau, tán bộtuống mỗi ngày 15-20 g với nước sắcrễ ý dĩ làm thang.

                Chữa thận hưtỳ yếu, đau mỏi ngang thắt lưng: củsúng 20 g, ba kích, cẩutích, tỳ giải (tẩm rượu sao), hà thủô (chế với đậu đen đồphơi 9 lần), ngưu tấtmỗi vị 12 g. Sắc uống ngày mộtthang.

                Giải cảm nắng:củ súng nấu chè ăn.

                Chữa suy nhược cơ thể,hay đổ mồ hôi trộm, di tinh: củsúng nấu chín, bóc vỏ 400 g. Củ mài nấu chín, bóc vỏ800 g. Phơi khô tán nhỏ, mỗi lầndùng 10 g nấu thành cháoăn hằng ngày lúc đói. Bàithuốc này còn có tác dụng bồi bổ,ích chí, mạnh tinh.

                Chữa hen suyễn ở ngườigià và trẻ em: củ súng và hạt cải củ,hai thứ lượng bằng nhau, đem đồchín, phơi khô, tẩm nước cốtgừng, tán nhỏ thành bột, luyện vớimật ong thành viên hoàn bằng hạt ngô đồng,ngày uống 50 viên với nước sôi. Bài thuốccòn có tác dụng bổ dưỡng, giảmho, cắt cơn hen.

 anhnt2 -Tổng hợp

 Sản phẩm Hoa súng >>

Các tin tức khác:

 • Máy bay xịt thuốc – giải pháp nông nghiệp tân tiến cho bà con

  Máy bay xịt thuốc đang trở thành công cụ không thể thiếu trong nông nghiệp hiện đại, mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí đáng kể cho bà con nông dân. Bài viết này AgriDrone Việt Nam sẽ giới thiệu chi tiết về máy bay xịt thuốc và phân tích lợi ích…

 • Phòng Trừ Sâu Bệnh Trên Cây Ăn Quả Với Máy Bay Phun Thuốc

  Ngành nông nghiệp đang ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, bền vững. Trong bối cảnh đó, máy bay nông nghiệp xuất hiện như một giải pháp tiên tiến, mang lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân. Máy bay hay drone nông nghiệp là những thiết bị bay không người lái (UAV)…

 • hoa tốt nghiệp

  50+ Mẫu hoa tốt nghiệp đơn giản và nhiều ý nghĩa

  Ngày tốt nghiệp là ngày có nhiều ý nghĩa nhất trong cuộc đời của các bạn sinh viên. Để dành tặng cho nỗ lực và chúc mừng những người bạn của mình vào ngày lễ tốt nghiệp thì có thể mua những bó hoa tốt nghiệp tràn đầy màu sắc và tinh tế. Trong bài…

 • Hoa tươi Vũng Tàu

  Top 10 shop hoa tươi Vũng Tàu đảm bảo về sự tinh tế, hoa tươi, đẹp và chất lượng

  Là biểu tượng của sự tươi mới, tinh khiết và mang ý nghĩa đẹp đẽ. Mỗi loại hoa tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau, và mỗi bó hoa được trao đi là một lời yêu thương mà người tặng nhắn gửi. Không khó hiểu hoa tươi luôn là món quà mà ai cũng…

 • AgriDrone hướng dẫn sử dụng máy bay phun thuốc DJI T40

  Muốn khai thác triệt để công dụng mà máy bay xịt thuốc trừ sâu DJI Agras T40 thì bà con cần biết cách vận hành sản phẩm đúng kỹ thuật. Vậy hãy để AgriDrone hướng dẫn sử dụng máy bay phun thuốc DJI T40 trong bài viết này nhé! Chức năng chính của máy bay…

 • cách cắm hoa lay ơn

  Cách cắm hoa lay ơn tươi lâu và đẹp nhất

  Hoa lay ơn là một trong những loại hoa được nhiều người lựa chọn để trang trí bàn thờ hoặc nhà cửa vào những dịp lễ, Tết trong năm. Vậy làm cách nào để cho hoa lay ơn tươi lâu và đẹp, thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để…

 • cách cắm hoa thanh liễu

  Ý nghĩa hoa thanh liễu? 20+ cách cắm hoa thanh liễu đẹp

  Hoa thanh liễu là loài hoa mới du nhập vào Việt Nam nhưng được đông đảo người dùng yêu thích và quan tâm. Mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, loài hoa này được biến tấu với nhiều kiểu cắm khác nhau. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn ý nghĩa…

 • mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp

  50+ mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp đơn giản

  Trang trí bình hoa bàn thờ không những tăng tính thẩm mỹ mà còn thể hiện sự tôn trọng thành kính cho ông bà tổ tiên đã khuất. Do cách cắm hoa bàn thờ được nhiều người quan tâm và tìm hiểu, đặc biệt trong những dịp lễ trong năm. Vì thế, trong bài viết…

 • lạc tiên cảnh

  Lạc tiên cảnh là gì? Ý nghĩa của hoa lạc tiên cảnh, cách trồng và chăm sóc

  Lạc tiên cảnh là một loài cây có nhiều tác dụng và ý nghĩa hay, vì thế nhiều người đã lựa chọn trồng loại cây này cho không gian nhà của họ. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi chia sẻ cho bạn về ý nghĩa của loài hoa lạc tiên cảnh, cách trồng và…

 • Hoa con vẹt hoa lạ quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng

  Hoa lạ – hoa đẹp >>Hoa leo – hoa rủ >>     Loài hoa này được nhà thực vật học người Anh Joseph Dalton Hooker phát hiện năm 1901. Ngoài hình dáng vô cùng đẹp mắt như một con vẹt đang bay, chúng còn quý giá ở điểm rất khó nhân giống để phát triển…

 • Những điều bạn có thể chưa biết về cây nội thất

  Khi trang trí nội thất, người ta không chỉ quan tâm đến đồ đạc mà còn phải chú ý đến cả các cây cảnh nội thất nữa. Việc lựa chọn và bố trí các cây cảnh phải phù hợp với không gian, hợp phong thủy thì mới tạo được vẻ đẹp hài hòa và mang…

 • Kệ sắt mỹ thuật đẳng cấp và tinh tế

  Kệ sắt mỹ thuật  được làm từ chất liệu kim loại cứng cáp và bền vững  nhưng không vì thế mà chúng thiếu đi sự lãng mạn và gợi cảm.

 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc Dâu tây

  hoala.vn- Dâu tây được ưa chuộng bởi vị thơm ngon đặc trưng chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nhất là đối với phụ nữ. …

 • Hạt nước – Polyme siêu hấp thụ nước

          Việc giữ nước cho cây trồng vào mùa khô hạn là rất cần thiết thì Polyme siêu hấp thụ nước là một giải pháp công nghệ hiệu quả đảm bảo giữ nước, không gây độc hại, an toàn với môi trường

 • Cỏ Ngọc Diệp – Giải pháp thảm cỏ hợp phong thủy

  1/ Nguồn gốc    Cỏ Ngọc Diệp là giống cỏ có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Amazon nam mỹ, Tên khoa học: Axonopus Compressus – thường được gọi là: Pearl Grass. Thuộc họ thực vật Hòa thảo – Poaceae. 2/ Đặc điểm sinh thái    Là cây thân thảo, mầm nhánh cỏ lan thành…

 • Hạt giống hoa Cây cảnh Thăng Long – cách gieo, trồng và chăm sóc

   Hạt giống hoa trên thị trường hiện nay có nhiều chủng loại và xuất xứ. Đối với những loài hoa lạ, độc đáo xuất xứ nước ngoài để có những loại phù hợp, được thuần với khí hậu Việt Nam thì không phải dễ mua được loại chất lượng đảm bảo.   Các loại hạt…