Hoa Mẫu đơn duyên dáng tuyệt đẹp, thơm nồng nàn

Hoa mẫu đơn tuyệt đẹp, dáng hoa như bông hồng, hoa bông to, cánh dập dờn lượn sóng rất duyên dáng, hương thơm nồng nàn quyến rũ.

Mẫu đơn chơi vào dịp Tết

Nhắc đến hoa Mẫu đơn rất nhiều người chỉ liên tưởng đến một loại Mẫu đơn hoa thường nở vào dịp Tết nhưng thực chất loài hoa này chỉ trồng được tại Trung Quốc còn ở Việt Nam rất ít vùng trồng được loại cây này ngoài Đà Lạt.

 Người đời hay có câu " Thiên hạ chân hoa độc mẫu đơn " hay còn có nghĩa là Hoa Mẫu đơn – Một Chân Hoa trong muôn loài hoa.

     

       Mẫu đơn là loài hoa sang trọng vương giả theo quan niệm người phương Đông, hoa mẫu đơn biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng, sắc đẹp và trí tuệ. Chính vì vậy theo Phong thủy chúng còn được coi là vật phẩm cho phú quý và tình duyên. Nếu trồng cây hoa Mẫu Đơn quanh nhà vào dịp đầu năm  đem lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình.

hoa mau don 15

Hình ảnh bông hoa mẫu đơn được chụp trực tiếp tại Trang Trại Hoa cây cảnh Thăng Long


       Hiện nay Hoa mẫu đơn đang trở thành một xu hướng chơi hoa Tết độc đáo được săn đón ở Việt Nam. Đặc biệt Xuân Đinh Dậu năm nay, khí hậu nóng lên khiến hoa mẫu đơn càng trở lên khan hiếm. Số lượng hoa mẫu đơn được nhập về nước chỉ được vài trăm cây chia cho cả nước,. thế nên để kiếm tìm được chậu hoa mẫu đơn là khá khó.
 
       Cây cảnh Thăng Long là đơn vị hiện đang CUNG CẤP HOA MẪU ĐƠN duy nhất tại Hà Nội. Tuy nhiên số lượng cũng có hạn. Hãy nhanh tay đặt hàng (trước Tết Âm lịch 1 tháng) để sở hữu những chậu hoa Mẫu đơn đẹp nhất, nhiều nụ nhất, nở chuẩn tết nhé 

>>>> Trang trại Hoa cây cảnh Thăng Long - Tam hiệp - Thanh Trì - Hà Nội
             0988.716.591 - 024.6328.7450   

hoa mau don e ap

Hình ảnh chậu hoa mẫu đơn được chụp trực tiếp tại Trang trại Hoa cây cảnh Thăng Long

Thông tin chung về cây hoa mẫu đơn

hoa-mau-don
Hoa Mẫu Đơn màu đặc biệt, cánh pha hai màu quyến rũ

           Hoa mẫu  đơn hay còn gọi tên Tiếng Anh là peony, tên khoa học: Paeonia lactiflora 

           Hoa mẫu đơn thuộc họ thược dược, biệt danh: Lộc phỉ, Thử cô, Bạch truật, Bạch lượng kim, Mộc thược dược, Lan Dương hoa, Phú quí hoa, quốc sắc thiên hương, vương hoa...

           Xuất xứ hoa từ cao nguyên Tây Bắc Trung Quốc, trong thung lũng Thiểm Cam Ninh, Sơn Cốc Ba quận thuộc dải Tần Linh, hiện nay trong vùng núi các tỉnh Thiểm Tây, Cam Túc, Tứ Xuyên, Hà Nam ngày nay vẫn còn cây mọc hoang ở một vài vùng trên.
 
           Vẻ đẹp lộng lẫy, bông hoa to, hương thơm nồng nàn, ý nghĩa sâu sắc làm cho mẫu đơn trở thành một loại hoa đẹp được làm quà tặng nhiều nhất thế giới và trở thành quốc hoa của Trung Quốc. “Thiên hạ chân hoa độc Mẫu Đơn” – câu thơ lột tả hoàn toàn vẻ đẹp kiều diễm của loài hoa đẹp nhất trong muôn loài hoa
.
          Ở Nhật, Mẫu Đơn tượng trưng cho cuộc hôn nhân hạnh phúc , con cháu đề huề. Ở Châu Âu,hoa mẫu đơn lại được xem như một loại thảo dược chữa bệnh với những đặc tính y học tuyệt vời: Rễ cây có tính kháng sinh, làm giảm huyết áp,  giúp giảm đau, trị bỏng, chữa bệnh vàng da, giúp trẻ mọc răng, dị ứng, thận...Hạt hoa được xem như một loại gia vị thông dụng.
 
hoa-mau-don-07
Những chậu hoa mẫu đơn đang trực khoe sắc vào những ngày đẹp nhất của năm ( hình ảnh chụp tại Trang trại Hoa cây cảnh Thăng Long )

          Hoa hồng ngoại cũng là xu hướng chơi hoa của năm nay, chúng rất đẹp và độc đáo với hàng nghìn giống khác nhau. Trong đó có rất nhiều giống hoa hồng leo cho bông lớn, hương thơm màu sắc ấn tượng gần giống với vẻ đẹp của hoa mẫu đơn
>>>> Xem thêm : 300 giống hoa hồng leo khác nhau tại Trang trại Hoa cây cảnh Thăng Long

Các giống hoa mẫu đơn

          Hoa mẫu đơn có hai loại  thân gỗ và thân thảo. Mẫu đơn thân gỗ được chọn là quốc hoa của Trung Quốc và được mệnh danh là “ vua của các loài hoa” còn mẫu đơn thân thảo được ví von như “ Nữ hoàng các loài hoa” Nụ hoa mẫu đơn e ấp đón chờ nắng xuân
        Hoa Mẫu Đơn thân hóa gỗ thuộc cây dạng bụi rụng lá vào mùa đông có chiều cao từ 0,5 – 3m, thân cây già, màu nâu xám, phân nhánh mới màu nâu vàng, trông cây khẳng khiu, có dáng thế. Hoa Mẫu Đơn thân thảo cây chỉ cao khoảng 30 – 150cm, hoa có xu hướng rủ với kích thước hoa nhỏ hơn, cánh mỏng, xếp nhiều tầng. Mẫu Đơn thân hóa mộc được ưa chuộng hơn cả bởi kích thước bông hoa lớn, có khi lên tới 30 cm khi hoa nở rộ.
        Mẫu Đơn thân thảo thường có quá trình ngủ đông và khi nắng ấm mùa xuân mới bắt đầu sinh trưởng trở lại.Mẫu Đơn thân mộc là cây thân gỗ lâu niên, mùa đông cây rụng lá nhưng vẫn phát triển

hoa-mau-don-than-go
Cây Hoa Mẫu Đơn thân gỗ

Cây hoa mẫu đơn thân thảo

          Một nhà thơ nổi tiếng đã viết: “Thiên hạ chân hoa độc Mẫu Đơn” – chỉ có hoa Mẫu Đơn với xứng đáng là chân hoa trong thiên hạ. Trong thời gian hoa nở khắp nơi trở nên tấp nập ngựa xe, nếu không nhìn ngắm hoa sẽ cảm thấy xấu hổ về bản thân.


Hoa Mẫu Đơn màu tím

Cây hoa Mẫu Đơn ngày nay có những đặc điểm rất giống với cây thuở ban đầu cho dù chúng sinh sống trong môi trường sinh thái khác nhau. Mẫu đơn có nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau: từ Mẫu Đơn trắng thanh cao, dịu dàng e ấp; Mẫu Đơn hồng tươi trẻ; Mẫu Đơn vàng ấm áp hay Mẫu Đơn đỏ rực rỡ đầy lôi cuốn...

hoa-mau-don-trang
Hoa Mẫu Đơn hồng

hoa-mau-don-vang
Hoa Mẫu Đơn vàng

Đặc điểm cây hoa mẫu đơn:

            Hoa Mẫu Đơn có thể sống hàng trăm năm, khi trưởng thành nở hoa nhiều năm không ngừng nghỉ, từ một cây con trong độ tuổi từ 4 - 5 năm sinh trưởng thành cây trên trăm năm tuổi. Sau thời gian nảy mầm 50 – 60 ngày cây mới bắt đầu bấm nụ, tùy thuộc vào giống, vào điều kiện khí hậu, đất trồng mà cây cho hoa sớm hay muộn, những bông hoa Mẫu Đơn đơn càng có hình dáng hoa phức tạp thì giống đó sẽ lâu trưởng thành cho hoa, thường dòng Mẫu đơn hóa mộc mất nhiều thời gian để thành thục cho hoa hơn loài thân thảo.

cay-hoa-mau-don
Cây hoa Mẫu Đơn khi chưa ra hoa khá khẳng khiu ít lá

Cách trồng chăm sóc cây hoa mẫu đơn: 

Mẫu đơn khá nhạy cảm  với nhiệt độ và thời tiết nên chúng ta cũng nên chú ý khi trồng: cây ưa khí hậu mát mẻ, thích ánh nắng, hơi chịu bóng

Đất trồng phù hợp với hoa Mẫu Đơn:

      Đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, thoáng khí.Không nên trồng cây mẫu đơn ở vị trí đất sét, đất cát, đất mặn mà nên trồng ở nơi đất  chua (thường pH 6,5-7,0) .
      Mẫu đơn rất mẫn cảm với nhiệt độ, cả nhiệt độ của đất nên cây mẫu đơn thích hợp với địa thế cao ráo, tầng đất sâu dày, thoát nước tốt. Cây hoa mẫu đơn có thể chịu được hạn, rét, ưa sáng nhưng không chịu được úng. Mùa hè cần giảm nhiệt độ cho cây bằng cách làm mái che nhưng vẫn đảm bảo có ánh sáng khuếch tán khoảng 30% buổi tối dỡ ra để cây không bị rụng lá.

hoa mau don than go
Chậu hoa mẫu đơn thân mộc màu hồng với hơn 20 nụ xum xuê

Bón phân cho hoa mẫu đơn cần chú ý:

- Đợt 1 vào thời kỳ nảy chồi
- Đợt 2 trước khi ra hoa 1 tháng.
- Đợt 3 sau khi ra hoa tưới trong vòng nửa tháng, lượng bón lúc này phải nhiều và tùy theo khả năng hoa tốt hay xấu.
Ba đợt đầu cần bón phân N, P, K, đợt thứ tư vào mùa đông có thể bón phân hữu cơ để cải thiện kết cấu đất.  

Cây hoa Mẫu Đơn  yêu cầu lượng nước trung bình:

Khi cây còn nhỏ ngày tưới 1-2 lần vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.  Khi cây hơn 1 tuổi thì tưới ít đi 2-3 ngày/ lần
Ngắt hoa: Hoa ra nhiều quá sẽ hút chất dinh dưỡng của cây. Hơn nữa quá nhiều hoa, hoa sẽ không to đẹp, bé, quắt,cần chọn bông đẹp nhất để giữ nuôi hoa
Tỉa cành, ngắt lá khô: Sau mỗi đợt đông rét, sương muối, cây mẫu đơn sẽ có nhiều lá và cành khô, nên cắt bỏ hết những cành khô, héo, tỉa sạch những lá khô, lá vàng.

Nhân giống mẫu đơn bằng cách:

Gieo hạt, tách rễ , chiết ghép. Nếu gieo hạt 3-5 năm mới có hoa ,các phương pháp khác 1 năm sau có thể có hoa.

Hoa mẫu đơn hiện có tại trang trại Hoa cây cảnh Thăng Long

hoa-mau-don-tai-viet-nam

Chậu hoa mẫu đơn nở rực rỡ, ngát hương  tại Trang trại Hoa Cây cảnh Thăng Long
hoa mau don - cay canh thang long
Những thùng hoa mẫu đơn được đóng gói vận chuyển đi cho khách hàng của Cây cảnh Thăng Long

hoa-mau-don-do
Bông hoa mẫu đơn cực khủng với đường kính lên tới 20cm 

hoa mau don mau hong nhat quyen ru - cay canh thang long
Có rất nhiều sắc hoa mẫu đơn khác nhau các bạn đều có thể tìm kiếm tại Trang trại Hoa cây cảnh Thăng Long

          Cây cảnh Thăng Long hiện đang có cây hoa Mẫu Đơn 3 tuổi nhiều màu sắc và kích thước được trồng ổn định trong chậu sứ sang trọng. Kích thước cả chậu và cây khoảng  50 – 80 cm, đường kính tán khoảng 50 – 60 cm,dáng cây đẹp,  nhiều cây đang có nụ và hoa.

          Chậu hoa mẫu đơn hương sắc vẹn toàn thực sự là món quà đặc biệt có ý nghĩa đối với gia đình dịp đầu xuân năm mới!

chau-hoa-mau-don-dep

          Mời các bạn qua Vườn Trang trại Hoa Cây cảnh Thăng Long để chọn cho mình chậu hoa hương sắc vẹn toàn, mang tài lộc đến nhà trong ngày đầu xuân năm mới.

 Hoa mẫu đơn nhiều màu sắc nở quanh năm và cực sai hoa

Tại Việt Nam hiện có rất nhiều loại Mẫu đơn đẹp, có nhiều ưu điểm và giàu ý nghĩa trong văn hóa của người Việt cũng như công dụng trong việc trang trí cảnh quan, làm đẹp môi trường, ra hoa quanh năm, thích hợp mọi thời tiết khí hậu. Sau đây là những loại hoa Mẫu đơn hiện có tại Cây cảnh Thăng Long chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn cũng là để phân biệt rõ hơn.

1.       Cây Mẫu đơn ta – truyền thống

hoa mau don

Từ xa xưa cây mẫu đơn đã đã là cây trồng trong mỗi gia đình người Việt. Đặc điểm của cây là phát triển cao tới vài mét, thân cành xòe, đốt dày, lá to dài tới 10cm. Cây có 3 màu là đỏ, trắng và vàng.

hoa mau don

Màu trắng là màu thơm nhất, ra hoa quanh năm, trồng lâu tạo thành những bụi hoa lớn đặc biệt ở đình chùa trồng rất nhiều, vừa trang trí cảnh quan lại vừa thành kính.
Lưu ý là mẫu đơn ta có 2 dạng cánh hoa đó là: hoa cánh tròn, lá tròn hơn và một loại nữa là hoa cánh dài lá nhọn hơn.

2.       Mẫu đơn Thái hay còn gọi là Bông Trang - Trang Thái

cay bong trang

Đặc điểm của cây Mẫu đơn (Bông trang) là giống cây bụi lùn đạt tầm 1,3 mét đổ lại. Lá cây xanh đậm, đường kính lá chỉ khoảng 1-2cm và hơi nhọn. Cây ra hoa quanh năm, chịu được bóng ớm tuy nhiên ít hoa hơn cây trồng ngoài nắng. Bông trang có nhiều màu như: trắng, vàng, đỏ, hồng. Rất thích hợp trồng thành đường viền, cảnh quan vô cùng đẹp mắt.

3.       Cây Mẫu đơn Mỹ – Trang Mỹ

Cây Trang Mỹ Cây gỗ nhỏ, thân cành nhẵn, cao 0,5-1,5m, lá đơn to, màu xanh đậm mọc đối xứng khoảng cách giữa các đốt lá thưa. Đặc biệt là khi nở bông rất to, có bông đến 20cm màu đỏ đậm. Cây phát triển cao tới 3 mét. Cành tán xòe nhìn rất thích mắt.

mau don my

Tư vấn miễn phí : (024)632.87.450 - (024)632. 87.463 -  0988.71.65.91 - 09.664.666.11
Zalo: 0968696148
Mail: hoala.vn@gmail.com
Top keywords Giá thể | Hoa tết | hoa anh đào | tree rose | chậu hoa treo | Cây hoa giống | Hạt giống | Xơ dừa | Cây văn phòng | Hoa trồng chậu | Hoa tử đằng | Cây cảnh phong thủy theo mệnh | Vườn trên mái | hoa hồng leo | Hoa leo | hoa dạ yến thảo | Dụng cụ làm vườn | kệ sắt mỹ thuật | Cây bóng mát | Hoa đẹp
Top