Hoa hồng ngoại và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Hoa hồng ngoại được nhiệt đới hóa tại Việt Nam ngoài khả năng sinh trưởng phát triển ổn định, nhiều giống cho hoa quanh năm. Tuy nhiên có những điều khiến bạn sẽ phải ngạc nhiên khi tận mắt chứng kiến.

Đôi điều về hoa hồng ngoại giành cho những người yêu hoa
 

Mời bạn yêu hoa cùng ngắm nhìn những bông hoa hồng xinh đẹp được chụp trực tiếp tại Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long.

ngac nhien voi hoa hong leo kieu tam 01
Hoa hồng leo Kiều Tâm 21 - Giống hoa hồng Anh được nghiên cứu bởi David Austin khiến nhiều Fan yêu hồng mê mẩn

 hoa hong my khanh voi  hai phom hoa
Hoa hồng Mỹ Khánh 30 khác biệt độc đáo giữa mùa nóng và mùa lạnh

hong leo kim tuyet  mua nong va mua lanh
Hoa hồng leo Kim Tuyết vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu

 

           Bạn có phát hiện ra điều đặc biệt ẩn chứa đằng sau những bức hình này không? Bật mí nhé, tất cả những bông hoa trên tuy khác màu nhưng đều được chụp từ một giống hoa hồng.
Thật khó tin phải không nào! Cùng tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về những giống hoa hồng ngoại nhập kiều diễm đang có mặt tại trang trại hoa cây cảnh Thăng Long ngay thôi nào!
 

Hoa hồng ngoại và sự chuyển màu, chuyển phom thú vị khi trồng tại Việt Nam
 

Hầu hết các giống hoa hồng ngoại đều có nguồn gốc từ châu Âu nên chúng sinh trưởng và phát triển tốt trong khí hậu mát mẻ. Khi được trồng, nhân giống và thuần hóa tại Việt Nam, cây cũng có nhiều sự biến đổi nhất định. Hơn nữa, biên độ nhiệt giữa các mùa tại nước ta có sự chênh lệch quá lớn (mùa hè nắng nóng đỉnh điểm nhiệt độ lên tới 40độ C mùa đông lại giảm sâu xuống 5 độ) nên để lại nhiều dấu ấn trên bông.
Hoa hong cam thuy doi mau theo mua

Nếu không được chứng kiến tận mắt chắc có thể bạn sẽ không bao giờ tin được đây là cùng 1 giống. Hoa hồng Cẩm Thúy giường như có sự biến đổi độc đáo nhất mang tới sự đổi mới thích thú cho người trồng chúng
 

Vào vụ Đông, khí hậu tại miền Bắc có nhiều điểm tương đồng với các nước bản địa của hồng ngoại nên cây cho hoa chuẩn phom, chuẩn màu, bông kép dày cánh, kích thước lớn. Tuy nhiên sang tới vụ Hè Thu, thời tiết chuyển nắng nóng, số cánh cũng vì thế mà thưa thớt hơn, màu sắc nhiều giống chuyển từ đậm sang nhạt hoặc từ đỏ tím sang đỏ hồng, vàng đậm sang vàng chanh…vô cùng thú vị. Như vậy, trong cùng một cây, bạn có thể ngắm nhìn nhiều màu sắc khác nhau tùy theo giống, theo mùa.         

hoa hong leo van chau

Sắc hoa hồng Vân châu cho hoa vào vụ Đông Xuân với phom lớn, cánh kép dày

hoa hong leo nguyet cat

Hoa hồng leo Nguyệt Cát cho hoa vào vụ Đông Xuân với phom lớn, cánh kép dày mới hé nở còn cúp bông trứng

 

Chu kỳ đơm bông của các giống hồng ngoại tại Việt Nam
 

Đến nay, số lượng các loài hoa hồng ngoại trên thế giới được công ty CP Rose park Việt Nam thuần hóa ổn định tại Việt Nam đã lên tới hơn 300 giống khác nhau. Qua quá trình theo dõi và nghiên cứu cho thấy hầu hết các giống hồng đều có khả năng quanh năm nếu được đặt đúng vùng khí hậu phù hợp với chúng.
  • Hoa hồng ngoại và khí hậu nắng nóng

Nhiều giống hoa hồng ngoại sau khi được thuần hóa có khả năng thích nghi với khí hậu nóng hơn khí hậu lạnh, chúng chỉ nở hoa rải rác vài bông vào mùa lạnh (vụ Đông Xuân) nhưng lại cho sai hoa vào mùa nóng ví dụ như : Cẩm Thúy, Cẩm My...Trong điều kiện càng nhiều ánh nắng và nhiệt độ thích hợp cây càng cho hoa sắc nét và phát triển tốt tươi.Chính vì vậy những vùng khí hậu nắng nóng quanh năm các bạn có thể lựa chọn những giống hồng này để trồng và chăm sóc.

hoa hong leo cam my

Đã có nhiều khách hàng tại Miền Nam và Trung Nam cho hay Cẩm My nở quanh năm.
hoa hong leo cam thuy - hoa hong mua he

Hồng leo Cẩm thúy cho hoa cực sai suốt mùa nóng ( Hè Thu ) nhưng chỉ cho hoa rải rác 1, 2bông trong mùa lạnh

  • Hoa hồng ngoại ưa khí hậu mát mẻ

Tuy nhiên,có những giống hoa hồng đặc tính mạnh dù đã được nhiệt đới hóa, có thể sinh trưởng phát triển tại Việt Nam nhưng lại vẫn ưa thích khí hậu mát mẻ và chỉ cho hoa vào thời tiết như vậy.
VD như vào vụ Đông Xuân ở các tỉnh miền Bắc hồngHuyền Bích, Cát Vũ, Tuyết Nhung…

hoa hong leo huyen bich 01


Hồng Huyền Bích cực đẹp và sai hoa, hoa to, cánh kép dày với hương thơm đậm. Đây là giống hồng siêu leo và cũng là giống hồng thơm nhất đứng đầu danh sách hoa hồng ngoại

Hoa hong leo cat vu
Cũng giống như Huyền Bích, hồng Cát vũ cũng mọc từ nách lá và chỉ cho hoa nhiều vào vụ Đông Xuân

Nhiều vùng khí hậu mát mẻ quanh năm ở Việt Nam như Đà Lạt, Sapa, Tây Thiên Tam Đảo … những giống hồng này có khả năng cho hoa suốt 4 mùa.
 

hoa hong leo huyen bich 05

Dù đơm hoa vào mùa nào thì tất cả chúng đều có khoảng thời gian nghỉ ngơi, tích lũy chất dinh dưỡng khá dài để chuẩn bị cho đợt hoa tiếp theo. Chính vì lý do này, cây dễ dàng sinh trưởng nhanh chóng, cho dáng hoa chuẩn, đẹp, khả năng leo khỏe nhanh tạo dàn.

  • Hoa hồng ngoại cho hoa quanh năm

    hoa hong leo tuyet huong                                                    Hoa hồng leo Tuyết Hương
 
Bên cạnh những giống hoa hồng phụ thuộc lớn vào điều kiện khí hậu vùng miền, số giống hoa hồng cho hoa quanh năm vẫn áp đảo hơn cả. Những giống hồng này có khả năng thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam. Ngay trong thời tiết thất thường tại miền Bắc, cây vẫn đơm bông đều bốn mùa, bông to, hương thơm thanh mát, lâu tàn. Điển hình như: hồng Kim Long, hồng Thiên Vân, hồng Hồng Tâm, Bạch Điệp, Như Mộng, Thanh Hương, Kim Tuyết, Linh Lan, Nguyệt Cát, Mộng Tuyền, Thục Khuê, Mỹ Khánh,…

 

Khéo léo chọn HOA HỒNG theo những tiêu chí riêng biệt

Để có những giàn hoa đẹp, cho hoa sai, thắm màu, sức sống mãnh liệt, bạn yêu hoa có thể lựa chọn các giống hoa hồng ngoài dựa trên một số tiêu chí như:

- Lựa chọn theo nhu cầu trồng trang trí không gian 

Hoa hồng có rất nhiều ứng dụng trang trí khác nhau trong kiến trúc ngoại thất sân vườn. Nếu bạn muốn trồng trang trí đường viền, trồng khóm bụi lớn nổi bật các bạn có thể lựa chọn hoa hồng bụi. Nếu muốn tạo giàn trang trí mềm mại hay buông rủ ban công bạn nên sử dụng những giống hồng ngoại siêu leo.

hoa hong bui trong duong vien
Những khóm hoa hồng bụi rực rỡ màu sắc trồng trang trí đường viền

Hoa hong leo gian ruc ro
Hoa hồng leo giàn trang trí cổng vòm ấn tượng

Trong trang tri duong vien loi di voi hong tree rose

Hoa hồng tree rose trồng dọc lối đi 

- Lựa chọn theo vùng miền mà bạn sinh sống

Nếu bạn đang sinh sống tại các tỉnh miền Trung và miền Nam, khí hậu nơi bạn sống tương đối nóng và có mưa nhiều vậy các giống hoa hồng cho hoa vào mùa nóng là sự lựa chọn tối ưu nhất. Khi được trồng ở nơi có nắng quanh năm, các giống hoa hồng ngoại như Cẩm My và Cẩm Thúy có thể ra hoa bốn mùa chứ không chỉ riêng mùa hè. Còn nếu bạn sống tại các tỉnh phía Bắc, thì các giống hoa đơm bông vào mùa lạnh sẽ giúp ngôi nhà của bạn thêm phần rực rỡ.

- Lựa chọn theo màu sắc yêu thích

Bạn là người cá tính, bạn yêu thích một màu sắc nhất định vậy hãy tham khảo các bộ sưu tập hoa hồng được phân loại theo màu sắc của Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long để tìm cho mình một giống hoa ưng ý ngay hôm nay. Hiện nay, chúng tôi có gần 300 giống hoa chia thành các màu như: màu đỏ, màu hồng, màu trắng, màu tím, màu cam và màu đặc biệt.

bo suu tap hoa hong leo theo mau sac

- Lựa chọn theo mùi hương

Hoa hồng không chỉ làm say đắm biết bao tâm hồn bởi vẻ đẹp thướt tha mà còn bởi hương thơm ngọt ngào. Các giống hoa khi bung nở tỏa hương rất đa dạng. Có loại cho hương thơm vị táo, có loại cho mùi thơm của cam quýt, loại khác lại tỏa hương thơm nồng nàn như mật ong,…
Mỗi giống hoa một sắc một hương. Tùy vào con mắt thẩm mỹ và sở thích riêng mà mỗi người lại ưng ý một giống hoa hồng riêng. Tại trang trại hoa cây cảnh Thăng Long, toàn bộ cây giống chúng tôi cung cấp đều đã qua quá trình nhiệt đới hóa giúp cây tăng sức sống và khả năng kháng chịu khắc nghiệt tại khí hậu Việt Nam.

By Khánh Hoàng & Mai Hà

Top keywords Giá thể | Hoa tết | hoa anh đào | tree rose | chậu hoa treo | Cây hoa giống | Hạt giống | Xơ dừa | Cây văn phòng | Hoa trồng chậu | Hoa tử đằng | Cây cảnh phong thủy theo mệnh | Vườn trên mái | hoa hồng leo | Hoa leo | hoa dạ yến thảo | Dụng cụ làm vườn | kệ sắt mỹ thuật | Cây bóng mát | Hoa đẹp
Top