Hạt giống hoa Cây cảnh Thăng Long - cách gieo, trồng và chăm sóc

Với những người yêu hoa hay cây cảnh việc tự mình gieo hạt, trồng và chăm sóc được những bông hoa đầy màu sắc, đậm hương thơm là niềm vui lớn lao và ý nghĩa vô cùng.

 Hạt giống hoa trên thị trường hiện nay có nhiều chủng loại và xuất xứ. Đối với những loài hoa lạ, độc đáo xuất xứ nước ngoài để có những loại phù hợp, được thuần với khí hậu Việt Nam thì không phải dễ mua được loại chất lượng đảm bảo.
 
Các loại hạt giống hoa cây cảnh tại Cây cảnh Thăng Long là các giống F1 được cung cấp bởi nguồn nhập từ  nước ngoài hoặc Cây cảnh Thăng Long sản xuất, chọn lọc ngay tại trang trại. Chúng tôi hướng đến các chủng loại hoa được lựa chọn với tiêu chí: dễ trồng, dễ chăm, dễ ra hoa và phù hợp với khí hậu Việt Nam với tỷ lệ này mầm cao. Cây cảnh Thăng Long cũng không ngừng nghiên cứu, tìm tòi để tạo ra những loại giống cây mới, chất lượng cao, phù hợp thị hiếu phục vụ nhu cầu ngày càng lớn của người yêu hoa.Hạt giống hoa Thúy Điệp:  Thúy điệp Thuộc loại cây thân thảo lâu năm tuy nhiên mùa hè cần tránh nắng nóng trực tiếp cho cây, thân rủ dài khoảng 15-20cm, cành nhánh nhỏ, lá mọc đối xứng, hoa màu xanh biển và tím, hoa to 1,5-1,8cm rất siêng hoa, ưa đất tơi xốp giàu dinh dưỡng.


 
Hạt giống hoa Thanh Trúc: Thanh Trúc thuộc cây bụi sống lâu năm, là thực vật thân gỗ và có nhiều nhánh. Hoa thanh trúc nở quanh năm. Mỗi hoa có năm cánh. Thanh trúc có thể dễ dàng trồng bằng cách gieo hạt.  Trong 5-7 ngày hạt giống sẽ nảy mầm và sau 2-3 tuần cây giống đã sẵn sàng để trồng ở vị trí mong muốn.
 
 
Dạ yến thảo thích hợp trồng trong chậu hoặc giỏ treo, hoa ban công rực rỡ quanh năm. Mùa hè cây cần chăm sóc cầu kỳ hơn.

 
Hạt giống hoa Cúc Thái: Khi hoa không nở, từng cành lá xanh mướt vươn dài trông xanh mát. Hoa nở rồi thì khỏi nói, từng chùm từng chùm lung linh trong nắng, dễ thương vô cùng.


 
Hoa Bông Tuyết: Là loại cây thân thảo, hoa có thân dài, nhụy của hoa được che chở trong những bông hoa nhỏ, đẹp hoang sơ, năm cánh hoa. Hoa bông tuyết dễ trồng và ít công chăm sóc. Thích hợp trồng giỏ treo, luống hoặc trồng chậu, bồn ghép hỗn hợp với các loại hoa khác...
 
 
Cùng hoala.vn tìm hiểu cách gieo hạt hoa để có tỷ lệ nảy mầm cao, thân cây mập khỏe, dễ trồng dễ chăm nhé:
 
 
Chú ý Nhiệt độ khi gieo hạt: tùy loại mà hạt cần nhiệt độ khác nhau để nẩy mầm, tuy nhiên dao động từ khoảng 20-25oC thích hợp cho đại đa số hạt.
 
Bước 1: Chọn hạt giống đảm bảo: Chọn hạt giống đảm bảo, có khả năng nảy mầm cao (Hạt mua ở ngoài chợ hoặc các cửa hàng không uy tín đều không nảy mầm, vì có thể hạt đã quá hạn hoặc không được bảo quản tốt, hạt giống tại Cây cảnh thăng long có tỉ lệ nảy mầm 80%)
 
Các bạn cũng chú ý nhiệt độ thích hợp của từng loại hạt hoa: có loại cần nhiệt độ ẩm nhưng cũng có loại không khí phải lạnh một chút chúng mới chịu nảy mầm
 
Ví như những loại hạt lớn, vỏ dày như hướng dương, các loại cúc… các bạn có thể ngâm nước ấm để tỷ lệ hạt nảy mầm cao hơn. Còn những hạt có bọc lớp phấn thì gieo luôn nhé, không cần xử lý. Đối với các loại hạt có vỏ mỏng (như cà, ớt...) có thể ngâm bằng nước ấm khoảng 5-8 tiếng (nguyên tắc pha nước 7 lạnh 3 nóng) .

-Ủ hạt: sau khi ngâm hạt, tiến hành ủ hạt (tùy loại hạt, có loại cần ủ vài tiếng, 1 hoặc nhiều ngày), cũng có loại hạt không cần ngâm ủ.
 
*Chú ý: Đối với các loại hạt khó nảy mầm như các loại hương thảo, oải huơng thì khuyến khích sử dụng GA3, Atonik (chất kích thích nẩy mầm) để tăng tỷ lệ nẩy mầm (nhưng phải nắm rõ nồng độ và thời gian xử lý, nếu dùng quá liều có thể làm chết hạt).

Bước 2 Chọn giá thể gieo:  Chọn đất gieo hạt mềm mịn, tơi xốp, phải đảm bảo đất được tiệt trùng, tránh nấm mốc làm hỏng hạt, không có côn trùng vì chúng có thể ăn hoặc tha hạt giống của mình đi mất.  Các bạn có thể dùng "Giá thể gieo hạt hoa" của Caycanhthanglong đảm bảo các điều kiện trên. Rải giá thể đều lên khay độ dầy khoảng 3-5cm. Chú ý không nén giá thể xuống.
 
 
Bước 3 Gieo hạt: nguyên tắc gieo hạt là chôn hạt với độ sâu bằng 2-3 lần đường kính của hạt. Đối với các loại hạt rất nhỏ, thì chúng ta gieo trực tiếp trên mặt đất ẩm, sau đó phun sương cho hạt bám vào chất trồng là được. Đối với hạt to hơn thì nên chôn sâu khoảng 1-2cm (chú ý ko nén đất quá chặt sau khi chôn hạt).
 
Các bạn có thể gieo hạt trong chậu, khay... đảm bảo không có sâu bọ, kiến gián, chuột xung quanh vì chúng có thể làm “bốc hơi” hạt đi đấy :)
 
Tưới đẫm nước cho đất ẩm rồi tra hạt vào lỗ. Mỗi lỗ từ 1-2 hạt. 
 
    Bước 4: Đặt khay gieo hạt trong nhà hoặc chỗ râm mát, ánh sáng khuyếch tán (che lưới lan màu đen loại 50%),thoáng gió, tưới nước bằng phun sương 4-6 lần 1 ngày để giữ độ ẩm nhưng tránh úng. Việc này rất khó làm đều đặn và sẽ ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của hạt nếu độ ẩm giảm. Vì vậy các nhà vườn thường đặt khay gieo hạt vào một khay đựng nước, khi đó độ ẩm luôn được đảm bảo.
 
 Đặt chậu hoặc khay ươm ở nơi có , vì hạt cần ánh sáng để nẩy mầm, nhưng nếu cường độ quá mạnh sẽ đốt cháy hạt và làm khô chất trồng nhanh chóng. Cũng có 1 số ít (rất ít) loại cần gieo hạt ở nơi râm mát
 
Bước 5: Sau khoảng 5-7 ngày hạt sẽ nảy mầm, các bạn có thể đem hạt ra nơi có nhiều ánh sáng hơn nhưng tránh ánh sáng trực tiếp gay gắt
 
Bước 6: Ra bầu hoặc sang chậu: 
 
+Khi cây ra được 7-8 lá: nếu gieo trong khay thì các bạn chuyển chúng ra chậu lớn có đất đầy đủ dinh dưỡng hoặc lót sẵn một lớp phân hữu cơ chậm tan ở dưới đáy chậu (ngăn với rễ cây một lớp đất nhé để cây không bị xót).
 
+ Nếu gieo trong chậu lớn thì các bạn cứ để nguyên trong chậu nhưng nhớ bổ sung dinh dưỡng khi cây còi và xấu nhé
 
Bón phân: đối với cây con, hệ rễ vẫn chưa đủ mạnh để hấp thụ phân có nồng độ cao, cho nên việc dùng phân bón lá là thích hợp nhất. Thông thường chỉ nên tưới phân bón lá bằng 1/2 hoặc 2/3 nồng độ trên bao bì hướng dẫn.

Sâu bệnh: giai đoạn cây con phải chú ý quan sát thường xuyên vì rất dễ bị sâu ăn lá tấn công, ta nên phun ngừa thuốc trừ nấm, trừ sâu (dạng vi sinh) 1 tuần 1 lần. Ngoài ra cũng chú ý đất trồng không được để úng tránh cây bị thối.
 
Quá trình phát triển:
Tùy vào loại cây bạn có thể ngắt ngọn để cây dầy dăm, nhiều nhánh để có nhiều mầm, cây sẽ xum xuê nhiều hoa. Nếu bạn muốn hoa chi chít thì mua phân kích thích ra hoa để hoa ra nhanh và nhiều ( tuy nhiên nếu quá lạm dụng sẽ làm cây phát dục sớm nhanh thoát hóa).
 
 
 
Top keywords Giá thể | Hoa tết | hoa anh đào | tree rose | chậu hoa treo | Cây hoa giống | Hạt giống | Xơ dừa | Cây văn phòng | Hoa trồng chậu | Hoa tử đằng | Cây cảnh phong thủy theo mệnh | Vườn trên mái | hoa hồng leo | Hoa leo | hoa dạ yến thảo | Dụng cụ làm vườn | kệ sắt mỹ thuật | Cây bóng mát | Hoa đẹp
Top