“Cơn sốt” tự trồng rau sạch tại gia

hoala.vn -    Không tin tưởng vào chất lượng rau củ đang được bày bán trên thị trường, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình mình, nhiều người đã tự trồng rau sạch tại nhà. Không mất quá nhiều thời gian, chi phí mà vẫn chủ động được nguồn rau sạch, có khoảng không gian xanh mát khiến các vườn rau tại nhà xuất hiện càng nhiều.
 

Hoa lạ - hoa đẹp >>
Hoa leo - hoa rủ >>

Hạt giống hoa, hạt giống rau >>

“Tăng gia sản xuất” rau sạch tại nhà

  Tận dụng những khoảng không từ sân thượng, ban công, kệ bếp, góc sân để có được “vườn rau sạch” đang là xu hướng chung của nhiều gia đình tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,…

  “Cơn sốt” tự trồng rau sạch tại gia | hoala.vn


    Gia đình chị Nguyệt (Trung Kính-Cầu Giấy Hà Nội) cho biết, chỉ với khoảng sân thượng chưa đầy 20m2 trồng các loại rau mà gần một năm nay gia đình gần như không phải đi chợ mua rau. Vườn rau của gia đình chỉ vẻn vẹn hơn chục thùng xốp nhưng được “quy hoạch” khá bài bản với các loại rau, từ rau muống, rau cải, rau ngót… đến các loại rau thơm như húng, tía tô, mùi… Thậm chí phía bên trên còn được làm giàn cho các để các loại như mướp, đỗ, mùng tơi… Chị hồ hởi: “Quanh năm trồng đủ các loại rau, thậm chí có lúc còn có rau biếu hàng xóm nữa”.

    Không có sân thượng như nhà chị Nguyệt, nhà bác Đỗ (Đốc Ngữ - Ba Đình - Hà Nội) đã tận dụng ban công và kệ bếp nhà mình để trồng rau. Bác cho biết: “Ngoài ban công thì tôi xếp ba, bốn thùng xốp, trong bếp thì để mấy khay nhỏ trồng rau mầm. Cũng chả nhiều nhặn gì nhưng vẫn đủ cho gia đình có mấy người ăn”.
    
    Với gia đình chị Hương do ở nhà trọ nên diện tích không gian trống rất ít. Vì gia đình đang có con nhỏ gần 12 tháng tuổi nên chị cũng cố đặt hai bình xốp ở góc sân để trồng rau cho con ăn. Theo chị: “Rau ngoài chợ không an toàn, cho con ăn thì thương lắm nên có thế nào mỗi bữa cũng phải cố cho con ăn mấy cọng rau sạch”.


Trồng rau mầm

Rẻ và an toàn

    Với số vốn ban đầu chỉ từ 50.000 - 100.000 đồng, cùng với một số vật dụng đơn giản như thùng xốp, khay, rổ và rau giống, người dân có thể dễ dàng tự tạo cho mình một vườn rau sạch tại nhà.

    Tự trồng rau sạch tại nhà có rất nhiều ưu điểm như: Không phải làm đất, không có cỏ dại, trồng được nhiều vụ, có thể trồng trái vụ, không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, cỏ dại, sản phẩm sạch hoàn toàn đồng nhất, không tích lũy chất độc gây ô nhiễm môi trường… và người già yếu, trẻ em có thể tham gia hiệu quả.

    Ở đô thị, người dân hoàn toàn có thể trồng rau sạch nơi ban công, sân thượng hay bất cứ khu vực nào có ánh nắng, vừa có rau tươi cho bữa ăn, vừa tạo mảng xanh mát. Chị Nguyệt chia sẻ: “Nếu làm đúng kĩ thuật, gieo hạt đúng mật độ và chăm sóc tưới tiêu hằng ngày thì chỉ chỉ cần vài bình xốp cũng đủ mấy bữa rau sạch cho gia đình”.

    Ở nhiều khu chợ như chợ Mơ, chợ Bưởi, chợ Ngã Tư Sở,… không khó để tìm các quầy bán hạt giống và những “phụ kiện” để trồng rau sạch. Nhiều chủ cửa hàng cho hay, khoảng một năm trở lại đây họ buôn bán thuận lợi hơn. Các hạt rau giống ngắn ngày như cải, cải cúc, rau muống, rau rền, mùng tơi,… được nhiều người mua. Những loại rau có kĩ thuật trồng cao hơn như bắp cải, cà chua, su hào cũng được các chị em nội trợ quan tâm. Chị Trang (chủ một gian hàng bán dụng cụ trồng rau sạch ở chợ Bưởi cho hay: “Bây giờ người tìm mua dụng cụ và cây giống để tự trồng tại nhà nhiều lắm. Tôi vừa bán hàng vừa tư vấn luôn cho khách hàng về cách trồng và cách chăm sóc. Thậm chí nhiều bà nội trợ còn xin luôn cả số điện thoại để tiện hỏi kinh nghiệm”.

    Bám theo nhu cầu của đa số người dân đô thị, các công ty cung ứng dịch vụ về vật tư, đất trồng và tư vấn lắp đặt và kĩ thuật cây trồng tại nhà cho người dân cũng bắt đầu hoạt động và trở thành một ngành kinh doanh khá sôi động. Hiện sản phẩm đất trồng cây do các công ty này cung cấp khá đa dạng như đất trồng cây hệ multi (sản phẩm được xử lý bằng công nghệ sinh học) dành cho rau ăn lá; rau ăn quả và hoa (khoảng 10.000 đồng một kg) và giá thể hệ ginut (sản phẩm được xử lý bằng công nghệ sinh học) chuyên trồng rau mầm (với giá thành dao động 10.000 - 12.000 đồng một kg). Bên cạnh đó, còn có rất nhiều những đường dây tư vấn, cung cấp cho khách hàng những thông tin và kiến thức về kĩ thuật để tự gieo trồng tại nhà.

    Trồng rau tại nhà ở các đô thị lớn đang là xu hướng khá phổ biến. Hiệu quả kinh tế đem lại có thể không cao song sản phẩm rau trồng mang lại tâm lí yên tâm. Để các sản phẩm rau trồng tại nhà thực sự an toàn, người trồng phải kiểm soát được độ sạch của hạt giống, đất trồng, môi trường chăm sóc… Riêng đối với các loại rau mầm đòi hỏi hạt giống tuyệt đối không được sử dụng chất bảo quản, bởi thời gian thu hoạch sản phẩm ngắn do đó dư lượng chất bảo quản chưa phân hủy hết gây mất an toàn cho người sử dụng.

    Hiện nay có rất nhiều phương pháp trồng rau sạch tại nhà, phổ biến nhất vẫn là trồng rau bằng dung dịch thủy canh và trồng rau thổ canh. Trồng rau thủy canh có hai loại chính: thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Thủy canh tĩnh, nguyên liệu chính là mùn cưa, hộp xốp và dùng dung dịch thủy canh để tưới rau, bao ni lông đen để lót đáy hộp xốp. Phương pháp thủy canh tĩnh chi phí đầu tư phấp, có thể trồng rau xà lách, các loại rau gia vị chỉ với diện tích 1m2. Phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu chỉ sử dụng dung dịch dưỡng chất, giá thể và hạt giống.

    Trồng rau thổ canh là trồng trong hộp xốp, không chỉ trồng được các loại rau ăn lá, mà còn trồng được các loại rau ăn quả như bầu, dưa gang, bí ngô, dưa chuột... Trồng rau trong hộp xốp cầu kỳ hơn trồng rau theo dạng thủy canh. Hộp xốp phải được đục lỗ cho thoát nước, đất trồng là đất vi sinh được ủ sẵn, hạt phải được ủ cho nảy mầm trước khi gieo, khi cây lên, tưới cây cũng phải nhẹ nhàng bằng bình xịt.


Thùy Linh

Top keywords Giá thể | Hoa tết | hoa anh đào | tree rose | chậu hoa treo | Cây hoa giống | Hạt giống | Xơ dừa | Cây văn phòng | Hoa trồng chậu | Hoa tử đằng | Cây cảnh phong thủy theo mệnh | Vườn trên mái | hoa hồng leo | Hoa leo | hoa dạ yến thảo | Dụng cụ làm vườn | kệ sắt mỹ thuật | Cây bóng mát | Hoa đẹp
Top