Chia sẻ cách trồng các loại rau trên sân thượng

Hoala.vn giới thiệu một số kinh nghiệm với 1 số loại rau mình trồng:

Hoa lạ - hoa đẹp >>
Hoa leo - hoa rủ >>

Hạt giống hoa, hạt giống rau >>

    Một số loại cây cần ít nắng như: lá lốt, diếp cá, húng lũi (húng chó), rau răm... Còn hầu hết các loại cây đều cần nắng nhé, có nắng thì cây mới lớn nhanh được...

Các loại hoa, loại rau nên trồng trên sân thượng 


    Đầu tiên mình trồng rau thơm, từ hồi trồng rau đến giờ, mình không phải mua rau thơm nhé. Nhà mình có rất nhiều loại rau thơm: kinh giới, quế, tía tô, húng lũi, diếp cá, húng cây... Rồi trồng hành lá bằng cách mua hành củ ở chợ về, cắt 1/3 trên đầu đi để xào nấu, 2/3 phần có rễ thì đem cắm xuống. Để hành nhanh lên, chú ý cắt tí tẹo rễ, kiểu như động rễ cho hành nhanh lên mầm.

Chia sẻ cách trồng các loại rau trên sân thượng | hoala.vn


Cây hoa anh đào  >>> Nhật Bản tuyệt đẹp, cực kỳ sai hoa, hình dáng giống bông hoa hồng quyến rũ cách trồng và chăm sóc trên sân thượng như thế nào?


    Thứ hai, với rau ăn lá, trồng cây dễ và nhanh được thu hoạch. Các loại rau mình thường trồng:

- Rau muống: có hai cách trồng:
    1) Cắm cành già, mua ở chợ về ăn rồi lấy cành già cắm xuống là rất nhanh nảy mầm.
    2) Gieo hạt: nên ngâm hạt qua 1 đêm, sau đó có thể ủ vào một bao dứa (hoặc khăn hoặc bất cứ vật gì ẩm), khi hạt nảy mầm mang ra cắm xuống thì cây lên rất nhanh. Nếu gieo hạt mà không ngâm thì sẽ lâu nảy mầm hơn chút, nhưng vẫn được.

- Các loại cải như cải xanh, cải ngọt, gieo dày chút, để thi thoảng ăn non, ăn sống và nấu canh đều được. Rồi chọn ra một ít cây khỏe để ăn lá lớn. Mình có khoảng 10 cây cải xanh thôi, lá to y như ở chợ, thu hoạch liên tục đến khi cây già luôn.

- Bí ngô để ăn ngọn. Cái này người Bắc chắc ai cũng biết và rất thích ăn đây! Đây là 1 loại cây vô cùng nhanh lớn và dễ sống. Ra chợ mua bí ngô về ăn, rồi lấy hạt gieo xuống là lên thôi.

- Rau dền: Trường kỳ kháng chiến, mình trồng 5 tháng rồi vẫn còn được ăn. Đợt rồi vì bị dính rệp sáp, do bị lây, nên mình nhổ đi kha khá.

- Mồng tơi: cũng rất dễ lên, mình cho leo giàn, thi thoảng mình vẫn khoe là mình ăn mãi không hết đấy !

- Rau ngót rất dễ trồng, tuy lâu được ăn một chút. Mua loại rau cả thân có thân già một chút,bạn cắt xéo đi rồi cắm chéo xuống đất rất dễ lên.

- Xà lách: đừng trồng xà lách búp nếu bạn ở miền Nam. Trồng xà lách xoăn rất dễ nhé!

- Ngải cứu: cắm cành là lên, đã lên là lên rất tốt. Mình trồng ít vào cái chậu thôi, nhưng cứ 1 tháng đc 1 bữa trứng gà + ngải cứu.

- Củ cải: mình thấy loại này rất dễ trồng, ăn rau mầm hoặc cải non đều ngon.
 

Còn đây là kinh nghiệm về mua đất, mua giống, phân bón:

Xem thêm: Cây hoa mộc lan >>>  tuyệt đẹp, sai hoa, hương cực thơm, dễ trồng và chăm sóc 


    Đất trồng tốt cho mọi loại cây trồng: mình mua ở cây cảnh thăng long (https://hoala.vn/san-pham/166/gia-the--dat-trong.html) trồng cây khỏe và lên rất nhanh, đất có đầy đủ dinh dưỡng ban đầu cho cây, về sau cây ăn hết dinh dưỡng đó thì mới phải bón phân.
    Hạt giống: mình cũng mua ở cây cảnh thăng long : https://hoala.vn/san-pham/165/hat-giong--cay-hoa-giong.html ở đó có tư vấn, hướng dẫn nhiệt tình nhé. Cách gieo hạt, chăm bón.... Hoặc mua 1 số hạt giống thông dụng ở các cửa hàng cây cảnh cũng hay có lắm.
    Phân bón:  Mình thường mua phân nhả chậm vì loại này chỉ bón rất ít nhé, 1 thìa cafe là đủ mà cây lại "ăn" được lâu dài, không bị nước rửa trôi.Ngoài ra có thể sử dụng NPK.
 

1. Gieo hạt

    Khi mới bắt đầu trồng cây, mình cũng hay gieo hạt rất dày, hạt nảy mầm được, nhưng cây lớn chậm.
    Sau này để khắc phục tình trạng gieo dày, mình mua một khay gieo hạt, mỗi lỗ mình bỏ vào 2-3-4-5, nói chung là tùy hứng. Sau đó, khi cây đã có lá thật, mình bứng ra thùng xốp hay chậu trồng, như vậy mình cũng khắc phục được tình trạng gieo dày, mà mình thấy cây có vẻ cứng cáp và không bị đổ ngã do khay gieo có thành cao, cây có đổ cũng không tiếp đất ( cũng có ở cây cảnh thăng long luôn: https://hoala.vn/san-pham/159/khay-gieo-hat.html )


2. Bón phân:

    Với rau ăn lá, nói chung chỉ cần tưới nước là đủ rồi ! Hoặc nếu bạn trồng cây lá lớn, có thể mua phân bón lá về bón cho cây, miễn sao trước khi thu hoạch 10 ngày thì ngừng tưới bất cứ thứ gì, trừ nước
    Với cây ăn quả, thì giai đoạn cây lớn, mình thường bổ sung NPK 1 lần/1 tuần, với lượng nhỏ thôi, một thùng xốp thì khoảng 1 thìa cafe thôi nhé (Chưa đến giai đoạn ra quả ). Khi cây chuẩn bị ra hoa kết trái thì bón nhiều hơn.
    Với cây ăn củ, mình cũng bổ sung NPK như với quả, nhưng phải căn để dừng nhé, miễn sao trước thu hoạch 1 tháng thì dừng bón NPK.


3. Cải tạo đất:

    Sau mỗi lần thu hoạch, mình luôn bổ sung thêm NPK hoặc phân nhả chậm vào đất, để cây có dinh dưỡng mà sống tiếp. Nếu bổ sung NPK, thì để sau 1 tháng hãy thu hoạch nhé.


4. Một số loại rau:

    Rau cải xanh, cải ngọt: có thể ăn non, có thể trồng khoảng 6-8 cây ra một thùng xốp, cây sẽ lớn nhanh và cho lá lớn, tha hồ ngắm và ăn nhé
    Mình thu hoạch cũng đc khá lâu, khi cây ra hoa, ngắt hoa đi để cây tiếp tục lớn. Nhưng khi ngắt hoa đi, mà lại tiếp tục ra hoa ở nhiều nhánh (dù chỉ mới lên được 1 đoạn ngắn), thì có lẽ nên trồng mới, vì cây đã già rồi.
 

5. Một số chú ý:

    Một số loại cây cần ít nắng như: lá lốt, diếp cá, húng lũi (húng chó), rau răm... Còn hầu hết các loại cây đều cần nắng nhé, có nắng thì cây mới lớn nhanh được...


Nếu các bạn muốn tư vấn miễn phí về cách trồng và chăm sóc các loại hoa cây cảnh, cây rau trên sân thượng vui lòng liên hệ đến 046.3287.463 – 09.68.69.61.48 nhé.

Top keywords Giá thể | Hoa tết | hoa anh đào | tree rose | chậu hoa treo | Cây hoa giống | Hạt giống | Xơ dừa | Cây văn phòng | Hoa trồng chậu | Hoa tử đằng | Cây cảnh phong thủy theo mệnh | Vườn trên mái | hoa hồng leo | Hoa leo | hoa dạ yến thảo | Dụng cụ làm vườn | kệ sắt mỹ thuật | Cây bóng mát | Hoa đẹp
Top