Bộ sưu tập hoa hồng truyền thống - hoa hồng cổ ở Việt Nam

Hoa hồng truyền thống ở Việt Nam không những đa dạng về giống, màu sắc, chúng còn thích nghi với khí hậu Việt Nam, sức sống, kháng bệnh, phát triển tốt và cũng có nhiều giống hồng leo, bụi đẹp không thua kém gì hồng ngoại.

Tổng quan về hoa hồng truyền thống

Xu hướng trồng hoa hồng ngoại trong những năm trở lại đây rất rầm rộ bởi vẻ đẹp và nhiều ưu điểm của nó. Tuy nhiên, các bạn có biết hoa hồng truyền thống của chúng ta cũng có nhiều loại và có rất nhiều ưu điểm để khách hàng yêu hoa hồng truyền thống có thể lựa chọn. Hoa hồng truyền thống hoa không chỉ đẹp mà hương còn rất thơm. Giống thuần, ít bị thoái hóa nên kháng chịu được sâu bệnh cũng như sự khắc nghiệt rất tốt. Dễ trồng và dễ chăm sóc.

Đặc điểm chung của hoa hồng truyền thống

-         Hoa hồng truyền thống có dạng cây bụi, bán leo và loại leo rất khỏe.
-         Cây kháng chịu được khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam (mùa đông thì rất lạnh, mùa hè thì rất nóng)
-         Lá xanh quanh năm, hương rất thơm
-         Ưa đất thịt, đất canh tác lâu năm giàu mùn hữu cơ
-         Ưa ánh nắng và thoáng gió
-         Không chịu được ngập úng
-         Trồng trong chậu hay dưới đất thì cây cũng phát triển tốt
-         Siêng hoa, hoa rất thơm

Những giống hoa hồng truyền thống có  tại Trang trại Hoa Cây cảnh Thăng Long 

Cây cảnh Thăng Long là thương hiệu chính của công ty CP Rose Park Việt Nam mà trụ sở chính đặt tại Trang trại Hoa cây cảnh Thăng Lỏngọng 45.000 m2 trong đó có hàng nghìn m2 giành riêng cho Hoa hồng. 
Hoa hồng tại đây số lượng giống lên tới hơn 300 giống hồng khác nhau. Ngoài những bộ sưu tập hoa hồng ngoại được nhiệt đới hoá ổn định còn có rất nhiều giống hồng Truyền thống có từ lâu đời tại Việt Nam, mỗi loài mỗi sắc mời các bạn cùng chiêm ngưỡng.

1.   Hoa hồng Đào cổ

Hồng Đào cổ là cây bụi được biết đến là loài hoa có màu phớt hồng đẹp dịu dàng.

hoa hong dao co 02

Cánh hoa rất mỏng, nhiều cánh. Nếu chăm sóc tốt hoa có thể to hơn 10cm. Lá màu xanh đậm, đầu lá nhọn và cuống dài.

hoa hong dao co 01

Cây hồng đào cổ có tuổi thọ cao lên đến vài chục năm, nhiều cành nhánh, phát triển tốt. Cây dễ trồng và chăm sóc, chỉ cần trồng cây ở những nơi thoát nước tốt. Cây thích hợp với mọi khí hậu thời tiết và phát triển khá tốt khi trồng trong chậu.
 

2.  Hoa hồng bạch Nam Đinh - Hồng Bạch Ho

Hoa bạch Nam Định được biết là loài hoa có tác dụng chữa bệnh. Hoa có màu trắng tuy nhiên cũng tùy vào thời tiết khí hậu mà sắc hoa chuyển màu hồng phớt ở tâm.

hoa hong bach co nam dinh - hong bach ho


 Hồng bạch Nam Đinh là giống thuần bụi nhỡ giống thuần và không bị thoái hóa. Lá màu xanh đậm hơi tím, xanh quanh năm. Cây cho hoa quanh năm. Hoa có màu trắng tinh khôi, kích thước hoa tới 7cmHương thơm dịu dàng thư thái và lâu tàn.

3.   Hoa Hồng Nhung

Hồng nhung có màu đỏ tươi tuyệt đẹp. Là giống cây bụi nhỡ. Về mùa đông màu đỏ đậm và dày cánh, đường kính bông đạt đến 10cm.

hong-nhung


Về mùa hè màu đỏ nhạt hơn, hoa bé hơn dáng bông cúp nhìn đẹp mắt. Hồng nhung  ra hoa quanh năm, hương thơm đậm quyến rũ.
 Hồng nhung ưa trồng nơi thoáng gió, nhiều nắng. Dễ trồng và dễ chăm sóc, kháng chịu khắc nghiệt tốt. Hồng thường được cắt cành để tặng nhân những dịp đặc biệt.

4.   Hoa Hồng Quế

Hoa hồng quế xuất hiện trong vườn cây các gia đình người Việt từ bao giờ không ai biết. Là giống hồng bụi lớn, được cắt tỉa trồng làm đường viền, hàng rào.
Hồng quế truyền thống có hai màu: màu hồng đậm có lá màu xanh pha đỏ thẫm.
 

hoa hong que 01


Màu hồng nhạt lá màu xanh sáng. Là một trong những loại hồng có nhiều gai, bui cuống hoa hồng quế rất nhỏ và mềm nên thường được ngắt bông đặt trên đĩa. Hoa chơi được lâu, hương thơm nhẹ nhàng.

 

 

5.   Hoa Hồng Văn Khôi - Hồng Cung phủ

Hồng Văn Khôi là giống hồng bản địa mang nhiều đặc điểm quý như bông lớn như bát con, sai nụ và nở hoa liên tục trong năm. Mùa đông hoa hồng đậm, về mùa hè hoa chuyển phớt hồng trắng.
Đặc điểm của hồng Văn Khôi là loại cây bụi lớn, gai cứng. Hoa có màu hồng phớt, lá màu xanh đậm. Hương rất thơm.

 

 

 hoa hong van khoi - hong cung phu


Hồng Văn Khôi hay còn có tên gọi khác là “hồng cung phủ”. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là bởi ngay từ rất xưa thì hồng Văn Khôi luôn được các vị vua quan ưa thích để trang trí cho cung, phủ của mình.

6.   Hồng cổ Sapa

Cây hồng cổ sapa là giống hồng bụi lớn có mặt ở nước ta từ những năm đầu thế kỷ 10. Ban đầu cây được trồng ở địa hình núi cao, khí hậu mát mẻ như Sapa. Về lâu dài cây được trồng phổ biến và rộng rãi ở nhiều vùng khác nhau.

hoa hong co sapa 01

Đặc điểm của hồng bụi lớn Sapa là cây có dáng hoa tròn khum rất đẹp. Đường kính hoa to, cánh hoa mềm mại và sắc hồng đậm đặc trưng.
Cây sống lâu năm và có giá trị kinh tế cao. Cây sai hoa, bông to, dáng đẹp hương rất thơm. Cho hoa liên tục trong năm.

Hoa hong co sapa 02

7.   Hồng phấn Nữ Hoàng

Cây hoa hồng phấn Nữ hoàng là dạng bán leo. Cây có thể leo tới 3,5 mét. Hoa có màu hồng nhẹ nhàng, hương thơm. Lá xanh quanh năm.

hoa hong phan nu hoang 01


Cây hồng phấn Nữ hoàng có dáng đẹp, được tạo hình để trồng làm cây cảnh trong các đô thị, công trình, sân vườn. Hơn nữa, cây có chiều cao phù hợp nên còn được trồng ở trong chậu cảnh nhỏ để ở ban công, cửa sổ, nơi thông thoáng…

8.   Hồng leo Tầm Xuân hồng cánh kép

hoa hong leo tam xuan 03

Hồng Tầm Xuân là giống hoa hồng leo hoang dại , khá nhiều gai xuất hiện khá phổ biến ở  Đông Nam Á. Ở Việt Nam, hồng được gọi là hồng truyền thống và thường mọc ở ở bờ rào, vườn cây…

hoa hong leo tam xuan 01


Tầm Xuân là dạng cây siêu leo. Cây có thể leo được trên 10 mét. Hoa nhỏ, bông chùm màu hồng nhạt. Hồng Tầm Xuân dễ trồng bằng phương pháp giâm cành.
 Cây rất khỏe, rất sai hoa, thích nghi được mọi khí hậu thời tiết nhưng hoa chỉ nở vào xuân.

 

hoa hong leo tam xuan 02

 

9.   Hồng leo tường vy - hoa hồng leo tứ quý

Hồng Tứ Quý là dạng hồng leo. Cây có thể leo được hơn 5 mét. Về mùa hè, nhiều nắng hoa có màu hồng đậm, ít nắng hoa hồng nhạt, ra hoa quanh năm nên được gọi là tứ quý. Mùa đông bông đạt đến 12cm nếu được trồng và chăm sóc tốt, về mùa hè hoa bé hơn. Đặc biệt là hoa rất thơm.

hoa hong leo tuong vy 01

Hồng Tứ Quý rất ưa nắng và thoáng gió, kháng chịu được khắc nghiệt tốt. Trồng hồng Tứ Quý nên làm giàn và giá để cây leo và phát triển vững chắc hơn.

10.  Hồng leo Hải Phòng

Hồng leo Hải Phòng có màu đỏ nhung tuyệt đẹp. Cánh hoa dày, dáng hoa đẹp, hương thơm đậm quyến rũ.

hoa hong leo co hao phong 03


Thuộc cây thân gỗ, dạng leo. Cây có thể leo được 5 mét nếu được trồng và chăm sóc tốt. Kích thước bông to đến 9cm, hương thơm đậm quyến rũ. Đặc biệt hoa tươi lâu đến gần 1 tháng, khi tàn cánh hoa không bị rụng mà héo luôn trên cây.

 

 

hoa hong leo co hai phong 05


Hoa phát triển nhanh, chịu được khắc nghiệt rất tốt, sai hoa và nở hoa rải rác quanh năm. Cây thuộc dạng leo nên phải làm giàn, giá đỡ cho cây.

 

 

11. Hoa hồng bạch cổ 

hong bach co


Hồng Bạch cổ xuất hiện rất nhiều ở các tỉnh phía bắc. Hoa sở hữu phom cánh cup, màu trắng tinh khôi. Hương rất thơm. Là dạng cây bụi lớn có chiều cao đạt từ 1-2,5 mét, cây ra hoa quanh năm. Cành nhánh mềm mại. Dân gian hay dùng cánh hoa hồng bạch để chữa hoa, làm thuốc, xông hơi...

hong bach co

Cây hồng bạch cổ tại trang trại hoa Cây cảnh Thăng Long

12. Hồng Quế hồng cánh kép

hong que hong canh kep

(Một vườn hồng quế nở rợp trời khi vào mùa đông)

Hồng quế hồng cánh kép là giống hồng bụi hoa màu hồng. Dáng hoa xòe cổ điển hương thơm ngọt ngào. Quế hống cánh kép rất sai hoa, hoa nở quanh năm và hết đợt này đến đợt khác. Sau mỗi một đợt hoa ta có thể dùng kéo cắt bằng rồi cây lại đâm chồi nảy lộc mới khi nở hoa những bông hoa rạng rỡ ngoi lên khỏi mặt luống ong bướm từ đâu bay về hút mật một cảnh tượng vô cùng đẹp mắt

13. Hồng leo tầm xuân trắng cánh đơn

hong tam xuan trang canh don

Có đặc điểm là leo khỏe, nhiều gai và rậm rạp như hồng leo tầm xuân hồng cánh kép nhưng tầm xuân này có hoa màu trắng một lớp cánh và mỗi bông hoa có 5 cánh hoa đều đặn. Rất dễ trồng nên trồng đâu cũng sống. Tại Việt Nam hồng tầm xuân hay mọc ở hàng rào, ven đường. Hoa chỉ nở vào mùa xuân và cực sai hoa.

14. Hồng tầm xuân Bắc

tam xuan bac

Tầm xuân bắc là một giống vô cùng độc đáo trong bộ sưu tập những giống hồng truyền thống của người Việt. Là dạng cây bụi chỉ cao từ 40-80 cm, hoa nhỏ từ 2-4 cm nhưng không thơm mấy. Hoa nằm trong sách đỏ của việt nam. Lá của tầm xuân bắc có nhiều nếp nhăn. Hoa màu trắng tinh khiết bông giống như hoa đào trắng vậy.

15. Hồng quế son cánh kép

hong que son canh kep

Trong số những giống hồng quế son cánh kép, hồng quế son cánh đơn thì hồng quế son này đẹp hơn cả. Từng bông hoa màu hồng đỏ tròn xinh chúm chím như những nét môi hồng. Cũng thuộc loại cây bụi nên cây chỉ đạt chiều cao tầm 1 mét, tuy nhiên hoa nở quanh năm và rất sai hoa. Đường kính bông chỉ từ 2-4cm. Cây rất dễ trồng và dễ chăm sóc.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa hồng truyền thống


-         Hoa hồng truyền thống là giống thuần, ít bị thoái hóa nên dễ trồng và dễ chăm sóc
-         Có thể trồng trong
-         Trồng hoa hồng ở nơi đất tốt, thoát nước tốt
-         Thỉnh thoảng nên cung cấp các chất trung vi lượng cho cây với tỉ lệ (15/15/15 – đạm, lân, kali)
-         Tưới nước vừa đủ
-         Nên cắt tỉa, cắt cành tăm, lá úa để cây phát tránh mới
-         Trồng nơi thoáng gió, có ánh nắng chiếu tối thiểu là 6-7h/ngày thì cây mới quang hợp và phát triển tốt hơn
Hoa hồng truyền thống được trồng và trang trí sân vườn, trồng thành đường viền, trong chậu, trồng thành giàn leo cho không gian sống vui tươi và rực rỡ hơn.
 

Top keywords Giá thể | Hoa tết | hoa anh đào | tree rose | chậu hoa treo | Cây hoa giống | Hạt giống | Xơ dừa | Cây văn phòng | Hoa trồng chậu | Hoa tử đằng | Cây cảnh phong thủy theo mệnh | Vườn trên mái | hoa hồng leo | Hoa leo | hoa dạ yến thảo | Dụng cụ làm vườn | kệ sắt mỹ thuật | Cây bóng mát | Hoa đẹp
Top