Cây si rô >>
Hoa đẹp : hoa hồng leo
Hoa leo – hoa rủ >>
Sirô tên tiếng Anh gọi là Carissa carandas L. thuộc họ Trúc Đào.
Cây nhỡ cao 2-4m, gai cứng, nhựa mủ trắng. Lá có phiến bầu dục.
Quả mọng dài 1,5-2,5cm, đường kính 1-2cm, đỏ rồi tím đậm, rất chua, hạt 1-2.
Sirô ra hoa quanh năm. Có nguồn gốc ở Ấn Độ và InđônêSia, được trồng làm cây cảnh và lấy quả, nhất là ở các tỉnh phía Nam.
Quả chứa vitamin C có tác dụng thu liễm, quả chín làm mát và gây chua trong các bệnh về mật.
Rễ có vị đắng; có tác dụng kiện vị, sát trùng và chống bệnh scorbut như các bộ phận khác của cây.
Quả non rất chua, có thể giã với ớt tỏi, làm nước mắm thay chanh. Quả chín có thể ăn được như nho, hoặc làm rượu, ngâm rượu, làm si rô, làm mứt.
hoala.vn