Cây nho thân gỗ là có nguồn gốc từ Braxin, cây có tên khoa học là Nho quả Jabuticaba, được trồng phổ biến ở các nước Châu Mỹ , được du nhập vào Châu Á nhưng phổ biến và được trồng nhiều ở Trung Quốc.
Cây được coi là cây ăn quả có giá trị cao, cây cho quả ở thân nhiều, quả có kích thước như quả mận nhưng lại có hương vị như quả nho, theo giới nhà giàu trung quốc thì quả nho thân gỗ có giá trị cao về mặt chữa bệnh, quả có hương vị mát và đặc biệt giới nhà giàu trung quốc quan niệm quả của cây này có giá trị chống bệnh ung thư.
Cây nho thân gỗ được trồng đầu tiên ở Đà Lạt, nơi nhân giống thành công đầu tiên cây nho thân gỗ cũng là Đà Lạt nhưng đặc điểm của cây giống Đà Lạt thì khó trồng được ở các nơi khác, trồng được thì cũng chậm phát triển hơn vì khí hậu của Đà Lạt rất khác so với các khu vực khí hậu Việt Nam. Nhưng hiện nay cây đang được nhân giống ở các khu vực khác. Một trong số là công ty cổ phần Rose Park Việt Nam. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn về cây nho xanh thân gỗ.
Một số ứng dụng của quả của cây nho thân gỗ
Có thông tin quả nho thân gỗ có khả năng chông ung thư
Hình ảnh lúc đơm hoa của cây nho thân gỗ. Hoa màu trắng ngà, hương thơm ngọt dễ chịu
Quả nho Nam Mỹ không chỉ để ăn như một loại hoa quả thông thường mà nho đất còn được dùng để làm bánh, mứt hoặc lên men làm rượu. Trên thị trường, trái Jabuticaba khá hiếm vì nó chỉ phân bố ở một số vùng có thể trồng được. Cây nho thân gỗ có nhiều tên gọi khác: nho brazil, nho mọc quả trên thân, nho Nam Mỹ, nho đất, tên khoa học là Jabuticaba
Cây nho thân gỗ và những Lợi ích nổi trội
Xem thêm Cây hoa anh đào >>>> rực rỡ, màu hồng phấn dịu dàng tuyệt đẹp
Trên thế giới quả cây Jabuticaba phơi khô được sử dụng để điều trị một số bệnh như ho ra máu, hen suyễn, tiêu chảy và có thể chống oxy hóa. Hiện nay, các nhà khoa học nghiên cứu loại quả này để có thể tạo ra được hợp chất chống bệnh ung thư.
Lợi ích của vỏ nho Brazil:
Nho Brazil chứa nhiều thành phần hoạt chất Anthocyanins có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, chống ung thư…
Anthocyanins thuộc họ Bioflavonoids (hợp chất khá phổ biến trong giới thực vật được phát hiện vào năm 1936, trong đó có chứa thành phần tương tự như vitamin C và còn được gọi là vitamin P). Anthocyanins chứa thành phần gấp 50 lần mạnh so với vitamin E và hơn 20 lần so với vitamin C và làm cho các loại trái cây, hoa màu có màu xanh tím, đỏ tím.
Theo số liệu mới của Đại học Bang Campinas (Unicamp), mỗi gram nho Brazil chứa khoảng 314 miligam Anthocyanins
Một số lợi ích của Anthocyanins có trong quả nho Brazil:
– Bảo vệ và kích thích sự gia tăng collagen để chống lão hóa.
– Giảm Histamine làm tăng sức đề kháng của cơ thể .
– Khôi phục các chức năng của các mao mạch và tăng cường lượng máu trong cơ thể, tăng máu tuần hoàn lên não giúp cải thiện trí nhớ.
– Cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ trong việc ổn định lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường và có đặc tính chống ung thư…
Vỏ nho Brazil có màu tím sẫm có chứa hàm lượng cao Anthocyanins tuy nhiên không phải ai cũng có thói quen ăn luôn cả vỏ nho. Có thể xay nhuyễn nho Brazil hoặc làm nước ép trái cây để uống.
Giáo sư Lelington đã nghiên cứu về tác dụng của nho Brazil và nhận thấy thành phần của hạt và vỏ nho có thể chữa táo bón và chống dị ứng.
Theo giáo sư, Anthocyanins là các sắc tố có trong không bào của thực vật và chịu trách nhiệm thay đổi màu sắc của thực vật trong tự nhiên. Các thành phần Anthocyanins tự nhiên khác nhau thay đổi màu sắc tùy thuộc vào độ pH nên thường được sử dụng làm màu thực phẩm trong thành phần kem nho, thạch, các loại rượu vang…Các sắc tố tự nhiên có trong nho Brazil góp phần vào sự suy giảm về số lượng của các tế bào ung thư trong cơ thể và trong một số trường hợp có thể ngăn chặn hoàn toàn tế bào ung thư.
Những lợi ích của Anthocyanins có trong vỏ nho Brazil đã được thử nghiệm trên các loài động vật bị ung thư ruột, các nhà khoa học đã thực hiện một chế độ ăn uống dựa trên Anthocyanins chiết xuất từ vỏ nho Brazil và hỗn hợp chứa vỏ nho Brazil cải thiện 60% đến 70% tình trạng bệnh so với nhóm động vật không được cho ăn vỏ nho Brazil.
Ngoài ung thư, đặc biệt là đại tràng cũng có những phản ứng tích cực với vỏ nho Brazil giúp chống lại bệnh tim mạch và thậm chí cả sự hình thành các cục máu đông.
Xem thêm Cây hoa mộc lan >>> hình dáng ngộ nghĩnh, cực kỳ sai hoa đến vài trăm bông liệu có trồng được ở Việt Nam?
Giá trị của phần thịt nho Brazil:
Trong phòng thí nghiệm của các loại trái cây và rau quả của Đại học Liên bang Santa Catarina, các nhà nghiên cứu tìm ra một số thành phần chất dinh dưỡng từ các phần trắng của nho Brazil:”Trong xác thịt của nho Brazil có chứa sắt, phốt pho, vitamin C, Niacin, vitamin B phức hợp tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa phát triển và cũng giúp chúng ta loại bỏ độc tố trong cơ thể. “
Chuyên gia dinh dưỡng Karla Silva nói: “Cũng như vỏ nho Brazil, thành phần thịt của nho Brazil cũng chứa Pectin làm giảm nồng độ cholesterol trong máu”. Một nghiên cứu mới của Đại học Georgia (Mỹ) cho thấy pectin – một loại chất xơ có trong trái cây và rau quả và được sử dụng làm mứt và các loại thực phẩm khác có thể loại bỏ 40% các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Trong các nghiên cứu khác, giáo sư Lelington chỉ ra rằng Pectin có liên quan đến việc giảm mức cholesterol và glucose trong máu và giảm phân chia tế bào bằng cách ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư trong ruột kết.
Từ báo cáo của các nhà khoa học trên thế giới, nho Brazil thực sự là một loại thực vật vàng để phòng chống các bệnh ung thư và rất tốt đối với sức khỏe của con người.