5 khó khăn khi chế tác đồ gỗ tàu biển so với đồ gỗ thông thường

Đồ gỗ nội thất, đồ gỗ ngoại thất làm từ gỗ tàu biển là những sản phẩm độc đáo, cá tính riêng biệt bởi không sản phẩm nào giống sản phẩm nào. Nguyên do là vì bản thân nguyên liệu gỗ thô để chế tác các sản phẩm hoàn thiện đã không giống nhau. Mỗi mảng, miếng gỗ thô có những “vết tích thời gian” rất riêng, lạ mắt.

 

Tuy nhiên, chế tác ra những sản phẩm đồ gỗ tàu biển gặp phải không ít khó khăn, vất vả, đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật hơn nhiều so với nguyên liệu gỗ mới.

Những khó khăn này là gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé:

 

1. Gỗ đóng tàu biển là gỗ Táu, đây là loại gỗ rất nặng và siêu cứng:

Bản thân gỗ Táu đã nằm trong top những loại gỗ cứng nhất, gỗ rất nặng. Trải qua thời gian lênh đênh nhiều thập kỷ trên biển, những thớ gỗ càng quánh lại, vô cùng chắn chắn. Điều này làm nên chất lượng vượt trội của các sản phẩm đồ gỗ tàu biển, nhưng đồng thời cũng gây khó khăn lớn cho quá trình vận chuyển, chế tác các sản phẩm gỗ.

 

Tàu biển được đóng từ gỗ táu, là loại gỗ rất nặng và nằm trong top những loại gỗ cứng nhất

 

2. Lựa chọn các con tàu hoặc các mảng gỗ còn sử dụng được:

Về cơ bản thì các con tàu đã xuống cấp và bị loại bỏ, phần lớn gỗ của chúng vẫn còn rất tốt. Dù vậy, vẫn cần phải lựa chọn các con tàu có chất lượng gỗ đáp ứng được các yêu cầu khắt khe thì mới tái sử dụng. Từ những con tàu này, khi dỡ ra những người thợ tiếp tục lựa chọn những miếng gỗ có thể dùng được, những miếng bị mục, hỏng (thường là ván trên bề mặt tàu sử dụng những loại gỗ chất lượng thấp hơn) sẽ bị loại bỏ.

Công đoạn này cũng đòi hỏi người thợ phải là người có rất lành nghề, có kinh nghiệm và hiểu biết sâu về các loại gỗ, chất lượng gỗ.

 

Tìm kiếm và lựa chọn các con tàu gỗ tốt, còn có thể sử dụng để chế tác

 

3. Lựa chọn các miếng, mảng gỗ cho phù hợp với sản phẩm:

Các sản phẩm đồ gỗ sân vườn từ gỗ tàu biển đều mang nét cá tính độc đáo bởi mỗi sản phẩm đều khác nhau do các yếu tố: các lỗ đinh, vết tích trên gỗ, màu sắc, vân gỗ… Hơn nữa, các sản phẩm mà chúng tôi vẫn đang thực hiện, rất nhiều trong số đó là chế tác theo kích thước và yêu cầu riêng của khách hàng.

Các khối, các miếng gỗ thô có kích thước đa dạng, việc lựa chọn chúng cho mỗi sản phẩm cũng là điều cần phải suy tính, sao cho vừa có mang lại thẩm mỹ cao nhất cho sản phẩm, vừa hạn chế tối đa sự lãng phí, bỏ đi nhiều nguyên liệu trong quá trình chế tác.

 

Mỗi khối gỗ, miếng gỗ đều được lựa chọn và tùy biến một cách tối ưu để cho ra những sản phẩm độc đáo

 

4. Loại bỏ đinh tàu cũ để tái chế:

Có thể bạn đang nghĩ, việc này thì có gì khó khăn?

Sự thật thì khác, công đoạn loại bỏ đinh cũ này là phần việc mất rất nhiều thời gian của các thợ mộc, đòi hỏi tay nghề cao, sự cẩn thận và tỉ mỉ.

Đinh tàu biển rất lớn, có những đinh dài tới 30cm, đường kính 1cm hoặc hơn. Qua thời gian, gỗ và đinh gỉ sét bám chặt vào nhau. Nếu không có kinh nghiệm trong việc này, có thể mất đến nửa ngày, người thợ cũng chưa chắc có thể tháo được một chiếc đinh tàu lớn.

Hãy nhìn vào ảnh bên dưới, bạn sẽ thấy trên một sản phẩm của chúng tôi đã có rất nhiều lỗ đinh. Từ đó có thể thấy để tạo ra một sản phẩm đồ gỗ tàu biển đòi hỏi công sức và kinh nghiệm của người thợ mộc nhiều đến thế nào.

 

Trên một sản phẩm cũng đã có rất nhiều lỗ đinh cần loại bỏ và xử lý

 

5. Xử lý các lỗ đinh và các khuyết điểm trên gỗ, biến nó thành những điểm độc đáo riêng biệt của sản phẩm:

Sau khi đã loại bỏ được các lỗ đinh, những người thợ tiếp tục xử lý những lỗ đinh này cùng với các vết tích khiếm khuyết trên gỗ.

Các vết tích đó có thể là vết nứt của gỗ qua thời gian, các lỗ do con hà biển đục gỗ gây ra cho các con tàu…

Quá trình xử lý các vết tích này cũng mất rất nhiều thời gian. Những người thợ cần phải là người rất tỉ mỉ, kiên nhẫn mới có thể làm tốt công đoạn này bởi chúng mất rất nhiều thời gian, công sức và cả sự tâm huyết. Nhờ có vậy, các sản phẩm đồ gỗ tàu thuyền như được thổi hồn vào và mang trong mình vẻ đẹp cá tính, độc nhất vô nhị.

 

Mỗi sản phẩm đồ gỗ tàu biển đều có những vết tích cá tính và "phá cách"


Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về quá trình chế tác các sản phẩm đồ gỗ tàu biển khó khăn hơn đồ gỗ thông thường ra sao. Với chúng tôi và nhiều khách hàng, chính điều đó đã làm nên giá trị của những sản phẩm, gửi gắm vào đó câu chuyện về “một đời gỗ”: Ngỡ là những thứ đã bỏ đi, nhưng qua tâm huyết và bàn tay khéo léo của những người thợ tài ba, những thân gỗ tiếp tục góp phần làm đẹp cho đời, song hành cùng cuộc sống con người tới hàng trăm năm sau...

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

Hotline: 098 871 6591

Tư vấn: Mr.Hùng: 091 309 5548

Showroom trưng bày sản phẩm: Công viên thực vật cảnh Việt Nam, (Phía sau UBND xã Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội)

Xem thêm các bài viết khác: BÀI VIẾT

Fanpage: Đồ gỗ tàu biển - Đồ gỗ sân vườn

Nguồn: https://dogosanvuon.vn/5-kho-khan-khi-che-tac-do-go-tau-bien-so-voi-do-go-thong-thuong/

Top keywords Giá thể | Hoa tết | hoa anh đào | tree rose | chậu hoa treo | Cây hoa giống | Hạt giống | Xơ dừa | Cây văn phòng | Hoa trồng chậu | Hoa tử đằng | Cây cảnh phong thủy theo mệnh | Vườn trên mái | hoa hồng leo | Hoa leo | hoa dạ yến thảo | Dụng cụ làm vườn | kệ sắt mỹ thuật | Cây bóng mát | Hoa đẹp
Top